Bảo đảm hoạt động giám sát gắn kết với hoàn thiện chính sách, pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếp tục Hội nghị đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách, chiều 30/9, các đại biểu thảo luận về nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giám sát.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 30/9, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8.

Các đại biểu thảo luận về nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, giám sát, cho ý kiến về 6 nội dung, gồm: dự thảo Luật Tình trạng khẩn cấp; dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (sửa đổi); dự thảo Luật An ninh mạng; dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế.

Đóng góp ý kiến vào quy định về nguyên tắc trong hoạt động giám sát tại dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (sửa đổi), đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) đề nghị không nên quy định nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam với lý do Hiến pháp năm 2013 đã hiến định rất rõ vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi hoạt động chính trị-xã hội; các luật có liên quan như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cũng quy định rất rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, do đó, không cần thiết đưa nguyên tắc này vào dự thảo Luật.

Cùng quan tâm đến nội dung này, đại biểu Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề nghị cân nhắc lại nguyên tắc về bảo đảm hoạt động giám sát gắn kết với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương.

Đại biểu cho rằng mục tiêu của giám sát là kết quả giám sát phục vụ cho việc hoàn thiện chính sách, pháp luật; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương; do đó, không nên đưa nội dung này vào nguyên tắc trong hoạt động giám sát mà chỉ nên quy định những nguyên tắc chung, cốt lõi, mang tính xuyên suốt trong hoạt động giám sát.

Góp ý vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Gia Lai) quan tâm đến thực trạng được nhiều người dân phản ánh, đó là vấn đề đỗ xe. Cụ thể, trong cuộc sống, tại nhiều nơi ôtô đỗ nối đuôi trước nhà dân gây khó khăn trong đi lại và kinh doanh. Thực tế nhiều trường hợp đã xảy ra tranh chấp địa điểm đỗ xe trước nhà dân, nhiều trường hợp phương tiện bị làm bẩn, phá hỏng, lái xe và chủ nhà mâu thuẫn, va chạm.

Bảo đảm hoạt động giám sát gắn kết với hoàn thiện chính sách, pháp luật ảnh 1
Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Cảnh phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

"Người dân có quyền yêu cầu khoảng trống trước nhà để đi lại thuận tiện, người lái xe cũng có quyền đỗ xe ở những nơi không bị cấm. Vì vậy, hai quyền này cần được làm rõ trong luật," đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh; đồng thời đề nghị bổ sung nội dung cấm “cản trở người, phương tiện dừng, đỗ đúng nơi được phép"; bổ sung nội dung bảo vệ quyền ra vào của người dân là không "cản trở phương tiện người dân ra, vào nơi ở" vào trong dự thảo.

"Cơ quan nhà nước cần quy định tổ chức việc đỗ xe như thế nào để hai quyền này không bị xung đột, xử lý hài hòa quyền lợi của người dân và chủ phương tiện," đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đặt vấn đề.

Liên quan đến Luật An ninh mạng, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Quảng Ninh) nêu rõ tại Điều 11 về phân loại cấp độ hệ thống thông tin, hiện nay dự thảo đang quy định hệ thống thông tin được phân loại theo 5 cấp độ từ cấp độ 1 cho đến cấp độ 5. Tuy nhiên, trong dự thảo, cơ sở và tiêu chí để phân loại và xác định giữa các cấp độ vẫn chưa rõ, chưa cụ thể và chưa có tiêu chí gắn với mức độ ảnh hưởng về kinh tế, số người sử dụng hay giá trị tài sản có liên quan. Đây là các tiêu chí rất quan trọng và cơ bản trong việc phân loại và xác định các tiêu chí thiệt hại, vì vậy, cần được quy định cụ thể theo cách là giao cho Chính phủ hoặc quy định ngay trong luật.

Đóng góp ý kiến hoàn thiện dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho biết khoản 1 Điều 19 dự thảo luật đã quy định về thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước 30 năm đối với mức độ tuyệt mật, 20 năm đối với mức độ tối mật và 10 năm đối với mức độ bí mật, mức độ mật.

Đại biểu đề nghị xem xét bổ sung quy định này theo hướng: định kỳ 5 năm một lần, người đứng đầu cơ quan chỉ đạo việc rà soát, xem xét, chỉ đạo, đánh giá thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước đối với các tài liệu nhà nước đang quản lý, nhằm giữ nguyên thời gian hoặc có thay đổi về thời gian.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, sửa đổi như vậy nhằm giải quyết một số trường hợp tính bí mật đã được xác định là 30 năm hoặc 20 năm hoặc 10 năm nhưng có thể trước thời hạn trên, các bí mật không còn tính bí mật nữa, hoặc không cần bảo vệ, có thể giải mật nhằm tránh trường hợp bản chất không còn bí mật nhưng người làm lộ bí mật có thể bị xử lý vi phạm hoặc tiếp tục bảo quản tài liệu theo diện bí mật nhà nước, lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Bảo tàng Nghệ thuật Kính màu ở Trại Da Vinci, Ba Vì
Mùa hè hậu thi cử: Khi những chuyến đi trở thành phần thưởng cho tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Với nhiều học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là dấu mốc học tập mà còn là thời điểm khép lại một chặng đường kéo dài suốt nhiều năm. Sau những tháng ngày ôn luyện căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm một chuyến đi để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn mới đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và bạn trẻ.
Ông Hà Tiến Thể bên những chum tương được chăm chút bằng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm làm nghề (Ảnh: NVCC)
Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương Đường Lâm
(Ngày Nay) - Giữa làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), ông Hà Hữu Thể là một trong những người vẫn bền bỉ gắn bó với nghề làm tương nếp truyền thống. Hơn nửa đời canh nắng gió cho những chum tương quê nhà, ông đã gìn giữ một nghề cổ và lưu giữ những kinh nghiệm làm nghề được truyền lại qua nhiều thế hệ người dân xứ Đoài.
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
Khi Harry Potter, Star Wars và Interstellar gặp nhau trên sân khấu giao hưởng
(Ngày Nay) - Những giai điệu gắn liền với các bộ phim nổi tiếng như Harry Potter, Star Wars, Jurassic Park, Interstellar hay The Godfather sẽ được tái hiện trong chương trình giao hưởng "8 Seconds: Cinematic World" do 8 The Theatre và dàn nhạc CAM Philharmonic tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 8 tới.
Nghệ nhân Trần Đức Tân và bộ tác phẩm “Hòa Thanh Ngũ Hành” gửi gắm khát vọng tạo bản sắc mới cho gốm Bát Tràng.
Để nghề gốm sống bằng sự trao truyền
(Ngày Nay) -  Sinh ra trong một gia đình nhiều đời làm gốm và có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm Bát Tràng, Nghệ nhân Ưu tú Trần Đức Tân luôn trăn trở với việc gìn giữ và trao truyền những giá trị của làng nghề. Không chỉ mong thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống, ông còn nỗ lực tìm kiếm những hướng đi mới để gốm Bát Tràng vừa giữ được bản sắc, vừa tạo nên dấu ấn của thời đại.
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
Mỹ cảnh báo nối lại tấn công nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận
(Ngày Nay) - Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ nối lại tấn công Iran nếu Tehran không tuân thủ bản ghi nhớ (MoU) đã ký giữa hai bên. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp.
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
Italy xây dựng nhà máy tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử đầu tiên của EU
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường và An ninh Năng lượng Italy đã chính thức cấp phép cho dự án LIFE 22ENV-IT-INSPIREE, theo đó thông qua việc xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tại Ceccano thuộc tỉnh Frosinone nhằm thu hồi, tái chế các nguyên tố đất hiếm từ chất thải điện và điện tử (RAEE).
Hội đồng ban giám khảo quốc tế tại DANAFF Talents 2026. Ảnh: VFDA
Lộ diện hội đồng giám khảo quốc tế "cầm cân nảy mực" tại DANAFF Talents 2026
(Ngày Nay) - Sau khi công bố 18 dự án xuất sắc góp mặt tại Vườn ươm dự án DANAFF Talents 2026, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tiếp tục hé lộ những gương mặt sẽ đảm nhiệm vai trò “cầm cân nảy mực” của chương trình. Họ đều là những nhà giám tuyển, nhà sản xuất, nhà sáng lập liên hoan phim, giám đốc nghệ thuật giàu kinh nghiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh khu vực và thế giới.