Báo động mối nguy hiểm của kháng kháng sinh trong điều trị viêm màng não ở trẻ

Vi khuẩn kháng kháng sinh đã làm ảnh hưởng đến việc điều trị viêm màng não tại một bệnh viện nhi lớn ở Washington, D.C., Hoa Kỳ. 
Cơ chế đề kháng kháng sinh.
Cơ chế đề kháng kháng sinh.

Ca viêm màng não kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Một ca bệnh viêm màng não kháng thuốc ở trẻ nhỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Washington, D.C., Hoa Kỳ mới đây làm dấy lên sự lo ngại về khả năng kháng thuốc ở một loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh này, và các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể thay đổi quy trình trong phòng thí nghiệm và lâm sàng trên toàn thế giới.

Thông thường, khi các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị viêm màng não, họ thường cho trẻ dùng kháng sinh phổ rộng ceftriaxone, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hơn. Khi các vi sinh vật gây viêm màng não được xác định thông qua xét nghiệm, penicillin hoặc ampicillin sẽ được sử dụng. Những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được dùng ciprofloxacin để phòng ngừa.

Trong trường hợp này, một em bé 5 tháng tuổi được đưa vào viện cấp cứu sau sáu ngày sốt và khó thở. Bệnh viêm màng não của bé này có chứa một loại enzyme đặc biệt làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh penicillin, ampicilin, và cả ciprofloxacin. Bệnh viện đã gửi các mẫu vi khuẩn kháng thuốc đến một số cơ quan y tế, bao gồm cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, để so sánh với các mẫu khác.

Báo động tình trạng kháng kháng sinh

Kết quả cho thấy, những vi khuẩn này không đáp ứng với các loại thuốc kháng sinh mà chúng ta thường sử dụng cho bệnh này, vì vậy hoàn toàn có khả năng bệnh nhiễm trùng do chúng gây ra có thể không được điều trị đúng cách nếu các bác sĩ sử dụng phương pháp tiêu chuẩn. Đồng tác giả TS. Gillian Taormina cho biết.

Taormina cho biết tình trạng của em bé được cải thiện sau bảy ngày dùng ceftriaxone. Người thân và những người tiếp xúc khác đã được điều trị bằng kháng sinh rifampin.

Mặc dù trường hợp này có tiên lượng tốt, nhưng nó nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng lớn về tình trạng kháng kháng sinh trong các bệnh nhiễm trùng viêm màng não khác.

Taormina và đồng tác giả Joseph Campos cho biết, việc ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phòng thí nghiệm vi sinh.

Theo SK&ĐS
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.