Báo động tình trạng bệnh viêm màng não gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ cuối tháng 2/2021 đến nay, tại Hà Tĩnh ghi nhận số ca bệnh viêm não, viêm màng não tăng so với cùng kỳ những năm trước.
Báo động tình trạng bệnh viêm màng não gia tăng

Từ cuối tháng 2/2021 đến nay, tại Hà Tĩnh ghi nhận số ca bệnh viêm não, viêm màng não tăng so với cùng kỳ những năm trước. Tuy nhiên, các ca bệnh này chưa có dấu hiệu lây chéo và đều được điều trị khỏi, xuất viện sau thời gian từ 10 đến 14 ngày.

Trước đó, trên mạng xã hội thời gian gần đây lan truyền nhiều thông tin chưa được kiểm chứng về số ca bệnh mắc viêm màng não tại Hà Tĩnh như: “Bệnh viện Hà Tĩnh đang quá tải”, “Bệnh lây qua đường hô hấp” hay “Đã xuất hiện bệnh viêm màng não mô cầu tại Hà Tĩnh”… Những thông tin chưa chính xác trên đã gây hoang mang dư luận, đặc biệt là tâm lý lo lắng của các phụ huynh.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang điều trị cho 28 bệnh nhân bị viêm não, viêm màng não. Theo chia sẻ của nhiều người nhà bệnh nhân, đã có nhiều bệnh nhân được chữa trị khỏi và xuất viện khỏe mạnh.

Ông Phan Thanh Nam, người nhà bệnh nhi Phan Việt Trung (trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Cháu nhập viện với triệu chứng đau đầu, nôn và sốt cao. Đến nay sau 2 tuần điều trị, sức khỏe cháu đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. Khi các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh viêm màng não, gia đình rất hoang mang, lo lắng, nhưng cháu được điều trị rất chu đáo, gia đình đã yên tâm.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sau khi được chẩn đoán và sử dụng các phác đồ điều trị, hướng dẫn của Bộ Y tế, các bệnh nhân phục hồi nhanh.

Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nặng, đe dọa tính mạng và nguy kịch, cũng chưa có bằng chứng khẳng định bệnh viêm não, viêm màng não lây qua đường hô hấp và lây lan từ người sang người. Khoa cũng đang phối hợp với các đơn vị xét nghiệm lớn như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để trong thời gian sớm nhất tìm ra căn nguyên gây bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, từ quý I/2021 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 133 ca bệnh viêm não, viêm màng não; tăng 2,5 lần so với cùng kỳ những năm trước đây. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng của các ca bệnh đều nhẹ, đáp ứng thuốc tốt và khỏi bệnh sau thời gian điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều có kết quả âm tính với các chủng virus nặng như viêm màng não mô cầu, viêm màng não do phế cầu, Hib hay liên cầu khuẩn. Vì vậy, thông tin có dịch viêm màng não mô cầu là chưa có cơ sở.

Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trong thời điểm này, mọi người cần ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất diệt con vật trung gian gây bệnh; thường xuyên vệ sinh cá nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tại các trường học, cần tránh cho học sinh sử dụng chung cốc nước, khăn mặt. Khi xuất hiện các triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn, sốt cần đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để khám sàng lọc, điều trị kịp thời. Đặc biệt, mỗi người cần cập nhật thông tin tại các nguồn tin chính thống, tránh hoang mang trước những thông tin chưa chính xác.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.