Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tờ The Guardian của Anh mới đây đã công bố bức hình chụp vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson uống rượu cùng 17 nhân viên trong khu vườn ở tòa nhà chính phủ số 10 Phố Downing trong giai đoạn cả nước cấm các cuộc tụ tập.
Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa

Bức ảnh được đăng tải sau lời phủ nhận của Chính phủ Anh vào tuần trước rằng đã có một cuộc tụ tập vào ngày 15/5 năm 2020 bao gồm rượu vang, rượu mạnh và bánh pizza bên trong và bên ngoài số 10 Phố Downing. Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cho biết nhân viên chính phủ khi đó đang làm việc trong vườn.

Tuy nhiên, bức ảnh đã cho thấy 19 người, bao gồm vợ chồng ông Johnson, đang thưởng thức rượu và tụ tập thành từng nhóm trên sân thượng và bãi cỏ của số 10 Phố Downing.

Tờ The Guardian cùng với tờ Independent, đã cáo buộc rằng ông Johnson đã có mặt trong một cuộc tụ tập ở Phố Downing vào ngày 15/5 năm 2020. Các nguồn tin cho biết Thủ tướng đã dành khoảng 15 phút với các nhân viên rằng họ xứng đáng được thư giãn uống rượu vì đã "đánh lui" dịch bệnh.

Những người trong cuộc cho biết khoảng 20 nhân viên đã uống rượu vang, rượu mạnh và ăn bánh pizza sau cuộc họp báo vào ngày hôm đó, một số ở văn phòng bên trong nhà số 10 và những người khác ở ngoài khu vườn. Báo giới cáo buộc rằng một số nhân viên đã ở lại uống rượu đến tận tối. Các nguồn tin mô tả sự kiện này là buổi "ăn mừng" do nước Anh bắt đầu đã nới lỏng một số hạn chế và thời tiết đẹp ở London vào ngày hôm đó.

Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa ảnh 1

Bức ảnh về "bữa tiệc" được tổ chức tại số 10 Phố Downing có sự tham gia của vợ chồng Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian

Vào thời điểm đó, nước Anh chỉ cho phép các hộ gia đình được tụ tập không quá hai người, với điều kiện ở ngoài trời và cách xa ít nhất 2 m. Còn tại nơi làm việc, các cuộc họp trực tiếp chỉ nên diễn ra nếu “thực sự cần thiết”.

Bà Angela Rayner, phó lãnh đạo đảng Lao động, mô tả bức ảnh mới được công bố là "một cái tát vào mặt công chúng Anh".

"Thủ tướng luôn cho chúng ta thấy rằng ông ta không quan tâm đến các quy tắc mà mình đặt ra cho những người còn lại. của chúng tôi. Ông ấy dính vào cáo buộc uống rượu và tiệc tùng trong khi người dân chỉ được phép ra ngoài mỗi ngày một lần", bà Rayner chỉ trích.

Vài tuần qua được coi là giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Johnson, với cuộc nổi loạn lớn của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đối với các quy định chống dịch mới, sau đó là sự ra đi gây sốc của Bộ trưởng Brexit David Frost, cuối cùng là cáo buộc nhân viên chính phủ tổ chức tiệc tùng.

Trong hình ảnh mới được chia sẻ, vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson đang bế con và ngồi uống rượu cùng với hai người được cho là một công chức và một phụ tá.

Vào ngày hôm đó, ông Matt Hancock, khi đó chưa từ chức Bộ trưởng Y tế, đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 5 giờ chiều để kêu gọi mọi người tuân thủ các quy tắc và không tận dụng thời tiết tốt vào cuối tháng 5 để tụ tập.

Đáp trả lại cáo buộc, chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Johnson và nhân viên đã làm việc trong khu vườn và không đề cập đến các cáo buộc uống rượu và tụ tập.

Người phát ngôn chính thức của ông Johnson cho biết vào tuần trước: “Trong những tháng mùa hè, nhân viên Phố Downing thường xuyên sử dụng khu vườn cho một số cuộc họp. Vào ngày 15/5 năm 2020, Thủ tướng đã tổ chức một loạt cuộc họp trong suốt buổi chiều, bao gồm cả cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Y tế trong khu vườn sau một cuộc họp báo. Thủ tướng đã đến tư dinh của mình ngay sau 7 giờ tối. Một số ít nhân viên được yêu cầu làm việc vẫn ở lại khu vườn trên Phố Downing trong buổi chiều và buổi tối."

“Phố Downing là nhà của Thủ tướng cũng như là nơi làm việc của ông ấy. Vợ của thủ tướng sống ở số 10 và do đó cũng được sử dụng hợp pháp khu vườn", phát ngôn viên nhấn mạnh.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).