Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tờ The Guardian của Anh mới đây đã công bố bức hình chụp vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson uống rượu cùng 17 nhân viên trong khu vườn ở tòa nhà chính phủ số 10 Phố Downing trong giai đoạn cả nước cấm các cuộc tụ tập.
Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa

Bức ảnh được đăng tải sau lời phủ nhận của Chính phủ Anh vào tuần trước rằng đã có một cuộc tụ tập vào ngày 15/5 năm 2020 bao gồm rượu vang, rượu mạnh và bánh pizza bên trong và bên ngoài số 10 Phố Downing. Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson cho biết nhân viên chính phủ khi đó đang làm việc trong vườn.

Tuy nhiên, bức ảnh đã cho thấy 19 người, bao gồm vợ chồng ông Johnson, đang thưởng thức rượu và tụ tập thành từng nhóm trên sân thượng và bãi cỏ của số 10 Phố Downing.

Tờ The Guardian cùng với tờ Independent, đã cáo buộc rằng ông Johnson đã có mặt trong một cuộc tụ tập ở Phố Downing vào ngày 15/5 năm 2020. Các nguồn tin cho biết Thủ tướng đã dành khoảng 15 phút với các nhân viên rằng họ xứng đáng được thư giãn uống rượu vì đã "đánh lui" dịch bệnh.

Những người trong cuộc cho biết khoảng 20 nhân viên đã uống rượu vang, rượu mạnh và ăn bánh pizza sau cuộc họp báo vào ngày hôm đó, một số ở văn phòng bên trong nhà số 10 và những người khác ở ngoài khu vườn. Báo giới cáo buộc rằng một số nhân viên đã ở lại uống rượu đến tận tối. Các nguồn tin mô tả sự kiện này là buổi "ăn mừng" do nước Anh bắt đầu đã nới lỏng một số hạn chế và thời tiết đẹp ở London vào ngày hôm đó.

Báo giới công bố ảnh Thủ tướng Anh dự tiệc trong giai đoạn phong tỏa ảnh 1

Bức ảnh về "bữa tiệc" được tổ chức tại số 10 Phố Downing có sự tham gia của vợ chồng Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: The Guardian

Vào thời điểm đó, nước Anh chỉ cho phép các hộ gia đình được tụ tập không quá hai người, với điều kiện ở ngoài trời và cách xa ít nhất 2 m. Còn tại nơi làm việc, các cuộc họp trực tiếp chỉ nên diễn ra nếu “thực sự cần thiết”.

Bà Angela Rayner, phó lãnh đạo đảng Lao động, mô tả bức ảnh mới được công bố là "một cái tát vào mặt công chúng Anh".

"Thủ tướng luôn cho chúng ta thấy rằng ông ta không quan tâm đến các quy tắc mà mình đặt ra cho những người còn lại. của chúng tôi. Ông ấy dính vào cáo buộc uống rượu và tiệc tùng trong khi người dân chỉ được phép ra ngoài mỗi ngày một lần", bà Rayner chỉ trích.

Vài tuần qua được coi là giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Johnson, với cuộc nổi loạn lớn của các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đối với các quy định chống dịch mới, sau đó là sự ra đi gây sốc của Bộ trưởng Brexit David Frost, cuối cùng là cáo buộc nhân viên chính phủ tổ chức tiệc tùng.

Trong hình ảnh mới được chia sẻ, vợ chồng Thủ tướng Boris Johnson đang bế con và ngồi uống rượu cùng với hai người được cho là một công chức và một phụ tá.

Vào ngày hôm đó, ông Matt Hancock, khi đó chưa từ chức Bộ trưởng Y tế, đã tổ chức một cuộc họp báo lúc 5 giờ chiều để kêu gọi mọi người tuân thủ các quy tắc và không tận dụng thời tiết tốt vào cuối tháng 5 để tụ tập.

Đáp trả lại cáo buộc, chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Johnson và nhân viên đã làm việc trong khu vườn và không đề cập đến các cáo buộc uống rượu và tụ tập.

Người phát ngôn chính thức của ông Johnson cho biết vào tuần trước: “Trong những tháng mùa hè, nhân viên Phố Downing thường xuyên sử dụng khu vườn cho một số cuộc họp. Vào ngày 15/5 năm 2020, Thủ tướng đã tổ chức một loạt cuộc họp trong suốt buổi chiều, bao gồm cả cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Y tế trong khu vườn sau một cuộc họp báo. Thủ tướng đã đến tư dinh của mình ngay sau 7 giờ tối. Một số ít nhân viên được yêu cầu làm việc vẫn ở lại khu vườn trên Phố Downing trong buổi chiều và buổi tối."

“Phố Downing là nhà của Thủ tướng cũng như là nơi làm việc của ông ấy. Vợ của thủ tướng sống ở số 10 và do đó cũng được sử dụng hợp pháp khu vườn", phát ngôn viên nhấn mạnh.

Theo The Guardian
Bình luận
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
Việt Nam - Điểm đến không thể bỏ lỡ trong thiên niên kỷ mới
(Ngày Nay) - Triển lãm du lịch và kỳ nghỉ lần thứ 28 của Canada được tổ chức vào cuối tuần qua với sự tham gia tích cực của Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các đoàn ngoại giao quốc tế, các công ty lữ hành, hãng hàng không và các nhà điều hành dịch vụ du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
Các thành viên Quỹ Nam Phương, các nghệ sĩ Tiêu Minh Phụng, Đỗ Phú Quí, OgeNus và cộng đồng fan chúc mừng Negav đón tuổi mới đầy ý nghĩa
Một sinh nhật, hàng trăm niềm vui: FC Negav cùng Quỹ Nam Phương mang cầu mới về miền Tây
(Ngày Nay) - Ngày 13/04/2025, Lễ Khởi công cầu Khang Thành An – dự án thiện nguyện do cộng đồng người hâm mộ rapper Negav (Đặng Thành An) và Quỹ Nam Phương cùng nhau thực hiện, được tổ chức tại xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Diễn ra nhân dịp sinh nhật Negav, sự kiện lan tỏa trọn vẹn tinh thần “Giving Birthday” – "Cho đi là còn mãi, Cho đi để nhận lại yêu thương"
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Ấn Độ ra mắt Khung năng lực AI nhằm chuyển đổi dịch vụ công
Với hơn 3,1 triệu công chức, Ấn Độ đã thực hiện một bước tiến táo bạo hướng tới quản trị dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua việc công bố một khung năng lực toàn diện nhằm nâng cao năng lực AI trong toàn bộ khu vực công. Dựa trên Khung năng lực về AI và chuyển đổi số dành cho công chức do UNESCO ban hành, Ấn Độ đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc tích hợp AI vào phát triển năng lực hành chính công trên quy mô lớn, với trọng tâm đặt vào nguyên tắc đạo đức và quyền con người.
Bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO (bên phải).
Tái khẳng định sứ mệnh bền vững của UNESCO: Khơi dậy tinh thần hòa bình thông qua hợp tác trí tuệ
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, khi xung đột leo thang và niềm tin vào hợp tác quốc tế bị lung lay, sứ mệnh bền vững của UNESCO - thúc đẩy hòa bình thông qua tình đoàn kết trí tuệ và đạo đức - chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay. Đó là những lời mở đầu trong bài phát biểu của bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch khóa họp thứ 42 của Đại hội đồng UNESCO, tại phiên Toàn thể của Khóa họp thứ 221 Hội đồng Chấp hành UNESCO.
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
Những di sản Việt Nam thành di sản của nhân loại
(Ngày Nay) -  Bộ sưu tập đồ sộ của Nhạc sĩ Hoàng Vân, bao gồm hơn 700 tác phẩm âm nhạc sáng tác từ năm 1951 đến 2010, đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào Danh mục Ký ức Thế giới. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập về âm nhạc của cá nhân ở Việt Nam giành được vinh dự này.