Bạo loạn bùng phát tại Belfast

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/4, thông tin từ cảnh sát địa phương cho biết 8 người đã bị bắt và 15 cảnh sát đã bị thương vào đêm 2/4 (giờ địa phương) liên quan đến các vụ bạo động đường phố ở thủ đô Belfast của Bắc Ireland. 
Ô tô bị đốt cháy trong vụ bạo động đường phố tại Newtownabbey, phía bắc Belfast, Bắc Ireland, ngày 3/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ô tô bị đốt cháy trong vụ bạo động đường phố tại Newtownabbey, phía bắc Belfast, Bắc Ireland, ngày 3/4/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo Evening Standard dẫn lời cảnh sát cho biết những sĩ quan trên đã bị thương sau khi một đám đông, chủ yếu là thanh niên, ném đá, pháo hoa, pháo sáng và bom xăng về phía họ. Theo Chỉ huy Sở cảnh sát Belfast, ông Simon Walls, một cuộc biểu tình nhỏ ở địa phương nhanh chóng biến thành bạo lực nhằm vào các nhân viên cảnh sát và có thời điểm lên đến 300 người ở mọi độ tuổi xuống đường.

Ông Walls kêu gọi mọi người bình tĩnh trong khi các lãnh đạo địa phương cũng kêu gọi người dân kiềm chế trong dịp Lễ Phục sinh vào cuối tuần. Vụ việc trên xảy ra sau khi khu vực Waterside của thành phố Londonderry chứng kiến bạo loạn 4 đêm liên tiếp.

Bất ổn an ninh diễn ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Bắc Ireland, gồm những người theo đạo Thiên chúa ủng hộ thống nhất toàn bộ Ireland và những người theo đạo Tin lành mong muốn duy trì Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Liên Hiệp Anh, đều bày tỏ phẫn nộ về thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) mà họ cho rằng đã tạo ra những rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh.

Căng thẳng cũng gia tăng trong tuần này sau khi cơ quan công tố đưa ra quyết định gây tranh cãi, không truy tố 24 chính trị gia thuộc đảng Sinn Fein (Thiên chúa) vì tham dự một lễ tang được tổ chức quy mô lớn trong lúc nhà chức trách áp đặt các hạn chế để phòng dịch COVID-19./.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.