Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria

Truyền thông Mỹ nhận định Nga đang triển khai pháo binh đến phía bắc Syria, chuẩn bị cho các hoạt động quân sự quy mô lớn.
Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria

Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin giấu tên ở Lầu Năm Góc hôm 20/4 cho biết, Nga đã triển khai pháo binh ở phía Bắc Syria, trong khu vực do lực lượng chính phủ Damascus kiểm soát.

Ở khu vực miền bắc Syria cũng ghi nhận các hoạt động chuyển dịch của lực lượng Iran và quân đội chính phủ.

Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria ảnh 1

Pháo 2A65 MSTA-B của Nga.

Theo tình báo Mỹ, có thể Nga triển khai pháo binh tại khu vực này để hỗ trợ quân đội Syria trong trận chiến chống lại nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của Không quân Nga ở Syria.

Mỹ cho rằng hoạt động này của Nga có thể dẫn tới những tác động tiêu cực đến tiến trình chính trị ở Syria.

Chính quyền Moscow và Damascus chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước những báo cáo trên.

Thông tin đầu tiên về sự hiện diện của pháo binh Nga tại Syria xuất hiện trong tháng 11/2015, trong một báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Không có thông tin chính thức về loại pháo Nga triển khai ở Syria, nhưng theo các phân tích chưa được xác nhận, Nga đã triển khai 5 khẩu đội pháo 2A65 MSTA-B 152-mm tại Syria từ năm ngoái.

Ngày 10/4/2016, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Khalq cho biết quân đội Nga và Syria đang phối hợp chuẩn bị một chiến dịch nhằm giải phóng Aleppo. Tuy nhiên, đại diện của Tổng Tham mưu Nga đã bác bỏ thông tin này một ngày sau đó.

Pháo 2A65 Msta-B được xem là pháo kéo uy lực nhất của Pháo binh Nga hiện nay, đạt tầm bắn lên tới 28,9km, có thể bắn đạn hạt nhân.

Pháo kéo 2A65 Msta-B được phát triển cuối những năm 1970, chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987. Loại pháo này không được xuất khẩu mà chủ yếu được dùng trong quân đội các nước cộng hòa của Liên Xô (cũ).

Pháo 2A65 152-mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn (với hai tốc độ) thủ công bởi pháo thủ, với thiết bị ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp nằm bên trái pháo.

Pháo 2A65 MSTA-B sử dụng đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km và đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép , hoặc đạn gây nhiễu HS-23 hay đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser.

Hoàng Hải

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.