Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria

Truyền thông Mỹ nhận định Nga đang triển khai pháo binh đến phía bắc Syria, chuẩn bị cho các hoạt động quân sự quy mô lớn.
Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria

Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin giấu tên ở Lầu Năm Góc hôm 20/4 cho biết, Nga đã triển khai pháo binh ở phía Bắc Syria, trong khu vực do lực lượng chính phủ Damascus kiểm soát.

Ở khu vực miền bắc Syria cũng ghi nhận các hoạt động chuyển dịch của lực lượng Iran và quân đội chính phủ.

Báo Mỹ nói Nga triển khai pháo binh đến phía bắc Syria ảnh 1

Pháo 2A65 MSTA-B của Nga.

Theo tình báo Mỹ, có thể Nga triển khai pháo binh tại khu vực này để hỗ trợ quân đội Syria trong trận chiến chống lại nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của Không quân Nga ở Syria.

Mỹ cho rằng hoạt động này của Nga có thể dẫn tới những tác động tiêu cực đến tiến trình chính trị ở Syria.

Chính quyền Moscow và Damascus chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước những báo cáo trên.

Thông tin đầu tiên về sự hiện diện của pháo binh Nga tại Syria xuất hiện trong tháng 11/2015, trong một báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Không có thông tin chính thức về loại pháo Nga triển khai ở Syria, nhưng theo các phân tích chưa được xác nhận, Nga đã triển khai 5 khẩu đội pháo 2A65 MSTA-B 152-mm tại Syria từ năm ngoái.

Ngày 10/4/2016, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Khalq cho biết quân đội Nga và Syria đang phối hợp chuẩn bị một chiến dịch nhằm giải phóng Aleppo. Tuy nhiên, đại diện của Tổng Tham mưu Nga đã bác bỏ thông tin này một ngày sau đó.

Pháo 2A65 Msta-B được xem là pháo kéo uy lực nhất của Pháo binh Nga hiện nay, đạt tầm bắn lên tới 28,9km, có thể bắn đạn hạt nhân.

Pháo kéo 2A65 Msta-B được phát triển cuối những năm 1970, chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987. Loại pháo này không được xuất khẩu mà chủ yếu được dùng trong quân đội các nước cộng hòa của Liên Xô (cũ).

Pháo 2A65 152-mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn (với hai tốc độ) thủ công bởi pháo thủ, với thiết bị ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp nằm bên trái pháo.

Pháo 2A65 MSTA-B sử dụng đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km và đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép , hoặc đạn gây nhiễu HS-23 hay đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser.

Hoàng Hải

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.