Bão số 6 - Mangkhut tan trên đất liền Trung Quốc

Đổ bộ vào phía nam Trung Quốc, bão số 6 - Mangkhut suy yếu dần trong ngày 17/9. Hoàn lưu bão sẽ còn gây mưa cho vùng núi phía Bắc.
Gió mạnh thổi sập cả giàn giáo một công trình xây dựng ở Hong Kong. Nhiều tuyến đường đến sáng 17/9 vẫn còn tê liệt. Ảnh: AFP.
Gió mạnh thổi sập cả giàn giáo một công trình xây dựng ở Hong Kong. Nhiều tuyến đường đến sáng 17/9 vẫn còn tê liệt. Ảnh: AFP.

Sáng 17/9, sau khi đi vào phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão số 6 - Mangkhut đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 10h ngày 17/9, tâm áp thấp trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ khoảng 230 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp còn cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 25-30 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đêm 17/9, trung tâm vùng áp thấp trên đất liền phía đông tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong ngày và đêm nay ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80 mm/đợt). Riêng các tỉnh Việt Bắc mưa to đến rất to (100-150 mm/đợt). Các khu vực khác thuộc Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa.

Sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió 160 km/h, bão Mangkhut khiến hơn 100.000 người phải di tản đến nơi an toàn. Tính đến sáng 17/9, cơn bão cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người dân của quốc gia này.

Hãng tin AP dẫn thông báo từ cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết ít nhất 64 người đã thiệt mạng vì lở đất hoặc vì lũ lụt ảnh hưởng bởi bão Mangkhut..

Trả lời báo chí, ông Francis Tolentino, cố vấn cấp cao của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ước tính hơn 5,7 triệu người trực tiếp chịu ảnh hưởng của cơn bão, đồng thời cho rằng việc hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm cho những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất sẽ là một thử thách lớn.

Bloomberg ước tính Philippines sẽ chịu thiệt hại khoảng 5-6% GDP. Ông Chuck Watson, chuyên gia về thảm họa tại Viện nghiên cứu Enki, Mỹ, cho rằng Trung Quốc và Hong Kong có thể tiêu tốn đến 50 tỷ USD vì bão Mangkhut.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.