Bão số 8 diễn biến phức tạp, khả năng xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới

(Ngày Nay) - Hiện ngoài xa phía Đông Philippin đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).
Vị trí và hướng đi của bão số 8. Ảnh: KTTV
Vị trí và hướng đi của bão số 8. Ảnh: KTTV

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện ngoài xa phía Đông Philippin đang hình thành một nhiễu động trên nền dải hội tụ nhiệt đới và có thể phát triển thành ATNĐ, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đang theo dõi chặt chẽ và sẽ thông tin khi có dấu hiệu hình thành ATNĐ và đi vào Biển Đông.

Bão số 8 đang mạnh lên

Hiện nay, khu vực bão hoạt động có nhiệt độ bề mặt nước biển (SST) cao (29oC), vùng ven bờ (phía Tây kinh tuyến 112E) SST giảm dần, ở khoảng 27-28oC; Bão nằm trong rãnh thấp có trục qua Nam Bộ hoạt động yếu, phía bắc có tác động yếu của KKL.

Hiện tại bão có cường độ cấp 10-11,bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24h tới, mạnh nhất khi hoạt động gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (cấp 11-12, giật cấp 14); khi vào trong kinh tuyến 112E bão có xu hướng suy yếu dần.

Bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, 5-10 km/h; qua kinh tuyến 112 chủ yếu theo hướng Tây, 10-15km/h.

Dự báo tác động:

Trên biển: Vùng biển quần đảo Hoàng Sa và khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14. Sóng biển cao từ 6-8m; biển dộng dữ dội.

Do ảnh hưởng của KKL, vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Từ 24/10 gió mạnh có các vùng biển này có xu hướng tăng lên, phụ thuộc vào diễn biến cường độ bão số 8.

Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.