Bão số 9 là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong 20 năm qua

(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Molave là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào miền Trung, yêu cầu các địa phương khẩn trương ứng phó.
Vị trí và hướng đi của bão số 9.
Vị trí và hướng đi của bão số 9.

Chiều 27/10, phát biểu trong cuộc họp tại Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 (Đà Nẵng), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Molave là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong vòng 20 năm qua đổ bộ miền Trung. Vì vậy, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương ứng phó theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Đề nghị các địa phương hết sức chủ động với phương châm 4 tại chỗ cùng sự hỗ trợ của Trung ương, của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành khác. Chưa bao giờ Thủ tướng đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo như cơn bão này. Thủ tướng đã yêu cầu lập Sở chỉ huy tiền phương.

Vì vậy chúng ta phải đảm bảo an toàn trên biển, tiếp tục rà soát tàu thuyền, cho ra khỏi khu vực nguy hiểm, đưa về nơi tránh trú và di dời người dân đến nơi an toàn. Tinh thần rất khẩn cấp nên phải tập trung ứng phó, giảm thiểu thiệt hại”, Phó Thủ tướng nói.

Bão số 9 là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong 20 năm qua ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp phòng chống bão số 9.

Cũng trong cuộc họp này, qua báo cáo nhanh của đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 13h ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 470km; gió cấp 13, 14, giật cấp 17, di chuyển 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.

Dự báo, đến 10h ngày 28/10, trên đất liền từ Quảng Nam - Bình Định gió cấp 11, 12, giật cấp 15, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Gió trên đất liền từ Đà Nẵng - Bình Định: cấp 11-12, giật cấp 15; Thừa Thiên Huế, Phú Yên: cấp 8, 9, giật cấp 11; Kon Tum, Gia Lai: cấp 7-8, giật cấp 10; Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa: cấp 6-7, giật cấp 10.

Từ đêm 27- 29/10, từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên mưa 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên mưa 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, Nam Nghệ An và Hà Tĩnh mưa 500-700mm/đợt, Quảng Bình - Quảng Trị mưa 200-400mm/đợt.

“Cơn bão này không suy yếu nhanh khi vào bờ như các cơn bão khác vì hiện nó đang đạt đỉnh về cường độ, có thể khu vực Tây Nguyên cũng có gió giật đến cấp 8-9”, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết.

Theo vị đại diện này, đây là cơn bão mạnh hơn cơn bão Xangsane 2006 và Damrey 2017, cực kỳ nguy hiểm.

Bão số 9 là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất trong 20 năm qua ảnh 2

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo ứng phó bão số 9 cho biết, hiện còn 142 tàu/1.118 ngư dân hoạt động trên biển nhưng đã nắm rõ đường đi của bão, đang thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện tất cả các tỉnh khác đã cấm biển.

Về sơ tán dân, Thừa Thiên-Huế có kế hoạch 19.000 hộ, đang điều chỉnh tăng lên do bão lớn hơn. Đà Nẵng sơ tán 12.000 hộ, Quảng Nam 14.800 hộ, Quảng Ngãi 24.000, Bình Định 23.000 và Phú Yên 8.000. Tất cả cần phải thực hiện xong trước 17h ngày 27/10.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng cục Cứu hộ-Cứu nạn kiêm Chánh Văn phòng UBQG ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, để ứng phó với bão số 9, Quân khu 5 huy động 66.121 người và 1.716 phương tiện gồm tàu lớn, xuồng, trực thăng, ô tô các loại.

Bên cạnh đó, Quân chủng Phòng không không quân huy động 1.215 người và 121 phương tiện các loại; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng 3.654 người, 185 phương tiện; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 386 người, 16 phương tiện và 602 xuồng các loại; Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam huy động 130 người, 7 phương tiện; Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung có 52 người và 2 phương tiện.

Hiện Bộ Quốc phòng cũng đã cử 2 đoàn công tác vào Khánh Hòa, Quảng Nam để nắm bắt tình hình. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động thêm lực lượng của Quân khu 7 và Quân đoàn 3 (Quân khu 5), các lực lượng của Quân chủng Hải quân, Tổng cục Hậu cần…

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.