Bảo tàng Getty lần đầu tiên mua tác phẩm nhiếp ảnh AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Getty vừa mua lại bức ảnh đầu tiên được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Tác phẩm "Cristian en el Amor de Calle" (2024) của nhiếp ảnh gia đồng tính người Costa Rica, Matías Sauter Morera, khắc họa hai chàng trai trẻ gốc Latinh trong quán bar hoặc quán cà phê, khoác trên mình những chiếc áo khoác da xanh điểm xuyết chi tiết vàng. Nhân vật trung tâm có ánh nhìn mạnh mẽ, đầy nội tâm.

Bức ảnh gợi nhắc đến lịch sử bí mật của pegamachos — những cao bồi vùng bờ biển Guanacaste, nổi tiếng với các mối quan hệ thầm kín cùng những chàng trai đồng tính trẻ.

Bảo tàng Getty lần đầu tiên mua tác phẩm nhiếp ảnh AI ảnh 1

Do lối sống ẩn dật, danh tính của pegamachos luôn cần được bảo vệ. Chính vì vậy, Morera đã sử dụng AI để tạo ra tác phẩm mà không làm lộ danh tính thật của bất kỳ ai.

Morera chia sẻ: “AI giúp tôi đạt được điều này mà không xâm phạm cuộc sống thực hay để lộ gương mặt của những người trong cộng đồng. Vì văn hóa pegamachos vẫn là một điều bí ẩn, những hình ảnh AI này đóng vai trò như một sự mô phỏng nhiếp ảnh, một câu chuyện hư cấu, đồng thời là phương tiện để tôi tưởng tượng và tái hiện một lịch sử song song chưa từng có.”

Để tạo ra "Cristian en el Amor de Calle", Morera đã kết hợp nhiều mô hình AI trong Adobe Photoshop nhằm tái dựng những pegamachos trong bối cảnh giả tưởng mà không cần đến sự kiểm duyệt.

Bảo tàng Getty đã mua lại tác phẩm thông qua giám tuyển nhiếp ảnh Paul Martineau, người coi đây là một bức ảnh thực thụ, thay vì chỉ là một sản phẩm của AI.

Tranh luận về AI trong nghệ thuật vẫn là chủ đề nóng suốt thời gian qua. Gần đây, hàng nghìn nghệ sĩ đã ký thư ngỏ yêu cầu nhà đấu giá Christie’s hủy bỏ một buổi đấu giá nghệ thuật AI sắp tới, với lý do các mô hình AI khai thác sự sáng tạo của con người.

Tác phẩm "Cristian en el Amor de Calle" của Morera sẽ được trưng bày trong triển lãm cá nhân Pegamachos tại phòng tranh Craig Krull từ ngày 22/3 đến 3/5/2025, cũng như trong triển lãm nhóm The Queer Lens: A History of Photography (Ống kính Queer: Lịch sử nhiếp ảnh), do Martineau giám tuyển, tại Bảo tàng Getty từ ngày 17/6 đến 28/9/2025.

"Queer" ban đầu có nghĩa là "kỳ lạ" hoặc "khác thường" trong tiếng Anh, nhưng sau này đã được cộng đồng LGBTQ+ sử dụng để chỉ những người có xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới không thuộc về chuẩn mực dị tính (heterosexual) hay nhị nguyên giới (male/female). Ngày nay, "queer" là một thuật ngữ bao trùm, mang tính linh hoạt và cởi mở, dùng để chỉ những cá nhân không xác định theo bất kỳ nhãn giới tính hay xu hướng tình dục truyền thống nào. Nó cũng có thể được hiểu theo nghĩa rộng hơn là một phong trào văn hóa, xã hội và nghệ thuật đề cao sự đa dạng trong biểu hiện giới và tình dục.
Theo ART News
Phóng sự ảnh: Dự án sách “Ký họa hương vị phố cổ Hà nội” - tôn vinh vẻ đẹp ẩm thực Thủ đô
Phóng sự ảnh: Dự án sách “Ký họa hương vị phố cổ Hà nội” - tôn vinh vẻ đẹp ẩm thực Thủ đô
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/3, tại Hà Nội, nhóm Urban Sketchers Hà Nội – Ký họa đô thị Hà Nội đã chính thức công bố dự án sách “Ký họa hương vị phố cổ Hà Nội”. Đây là một hành trình nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh vẻ đẹp ẩm thực phố cổ qua những nét vẽ ký họa tinh tế và các câu chuyện giàu cảm xúc.