Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/3, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Nét đẹp Áo dài Việt – Bảo tồn và Phát triển” nhằm tìm ra những giải pháp bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam. Đây là 1 trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 9, năm 2023.
Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống Việt Nam

Tham gia chương trình có các đại diện Sở, ngành TP Hồ Chí Minh và 21 đại diện, lãnh đạo của các cơ quan ngoại giao như: Tổng Lãnh sự, phu nhân Tổng Lãnh sự các nước Bờ Biển Ngà (Côte d'Ivoire), Cuba, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Ma Rốc, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Úc (Australia), Ý...

Tại đây, các đại biểu cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc duy trì sức sống, ý nghĩa của việc phát triển, bảo tồn các giá trị của áo dài Việt Nam trên trường quốc tế thông qua 3 chủ đề: “Nhuộm và vẽ trên lụa”; "Tìm hiểu giá trị áo dài ngũ thân - Trình diễn trang trí áo dài ngũ thân - trải nghiệm mặc thử áo dài" và "Nhuộm".

Đa số các đại biểu tham dự đều cho rằng, cùng với sự phát triển về kinh tế xã hội của đất nước, sự gia nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam trong các hoạt động quốc tế, hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam đã trở nên quen thuộc và trở thành một trong các biểu tượng của Việt Nam trong lòng bạn bè thế giới. Không chỉ biểu trưng cho nét đẹp của người Việt Nam, áo dài còn gợi nhớ đến một đất nước Việt Nam xinh đẹp, thân thiện, hiền hòa và gợi nhớ một điểm đến đậm đà bản sắc trong lòng du khách quốc tế. Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn bè quốc tế thích thú khi được mặc những chiếc áo dài Việt Nam.

Trong khi đó, theo các nhà thiết kế, việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trên tà áo dài mang một ý nghĩa thiết thực, bởi mỗi chiếc áo dài đều mang hai tiếng Việt Nam rất thiêng liêng. Khi mặc áo dài, ai ai cũng đều cảm thấy tự hào và bất kể một người nước ngoài nào khi nhìn thấy tà áo dài, họ đều nghĩ ngay đó là người Việt Nam.

Chính vì vậy, việc truyền tải những hình ảnh di sản của dân tộc lên tà áo dài là điều rất quan trọng, phải làm sao có thể thổi hồn vào đó là những nét đẹp văn hóa của các vùng miền, xuất hiện một cách phù hợp nhất với mỗi người khi mặc lên trên mình chiếc áo dài đó.

Nhà thiết kế Trung Đinh cho biết, áo dài ngày nay đang trở nên gần gũi và thân thuộc với người phụ nữ Việt Nam. Để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt, nhà thiết kế Trung Đinh đã chọn vẽ lụa trên áo dài, giúp lan tỏa vẻ đẹp áo dài lụa vẽ cũng như nét đặc sắc của nghề thủ công lụa vẽ truyền thống đến với đông đảo phụ nữ Việt và bạn bè quốc tế.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.