Kenya truyền tải thông điệp bảo tồn động vật hoang dã từ nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
Trong khán phòng Nhà hát quốc gia Kenya tại thủ đô Nairobi, ca sỉ Steven Ogweno, với nghệ danh Stivi Stivi, cất cao tiếng hát trong tiết mục biểu diễn một ca khúc do chính anh sáng tác nhằm kêu gọi công chúng hãy bảo tồn, bảo vệ các loài động vật và dừng việc mang động vật hoang dã khỏi rừng xanh để thuần hóa.
Kenya truyền tải thông điệp bảo tồn động vật hoang dã từ nghệ thuật

Ca khúc với tựa đề “Bunga” được Ogweno sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ là hành động thiết thực của anh góp phần kỷ niệm Ngày Sinh giới hoang dã thế giới 3/3 năm nay. Ca sĩ này chia sẻ: “Tôi rất yêu động vật hoang dã. Đó là lý do tại sao tôi thường đến thăm các công viên quốc gia chỉ để được nhìn thấy chúng. Tôi ủng hộ việc bảo vệ những động vật này thông qua nghệ thuật vì tôi muốn chúng được tiếp tục sống trong môi trường tự nhiên".

Ogweno là một trong nhiều nghệ sĩ Kenya đã cùng nhau dùng nghệ thuật để kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã ở Kenya. Năm nay cũng vậy, họ tiếp tục mượn nghệ thuật để gửi thông điệp về bảo tồn, lời khuyên và sự đồng cảm tới công chúng trong bảo vệ các loài động vật hoang dã. Nhưng không chỉ các nghệ sĩ ở Kenya, người dân nước này cũng có những cách làm sáng tạo để chung tay truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật mà Dancan Shear là một ví dụ.

Trong 3 năm qua, chàng trai trẻ Dancan Shear đã tận dụng bìa các-tông phế thải để tạo ra những tác phẩm mang hình ảnh của con người, động vật,… Công việc này được Shear bắt đầu làm từ năm 2020, sau khi anh bị mất việc làm đầu bếp do đại dịch COVID-19. Dự án sáng tạo được dần hình thành khi chàng trai 23 tuổi này dùng bìa cứng làm đồ chơi bán cho trẻ em trong khu phố Kasarani với giá 50 shilling Kenya (khoảng 39 xu Mỹ). Dần dần, thông qua mạng xã hội, Shear lan tỏa thông điệp mọi người hãy cùng giảm thiểu rác thải bằng cách tái sử dụng bìa các-tông thành những thứ có ích, thay vì vất ra môi trường. Trong cảm nhận của Shear, các loài vật cũng có tình cảm như con người và người dân Kenya cần hành động để bảo vệ nguồn di sản phong phú của đất nước là các loài động vật hoang dã, qua đó thu hút nhiều khách du lịch đến với nước này.

Chị Edith Kabesiime, Giám đốc Chiến dịch động vật hoang dã thuộc tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, một tổ chức vận động hành lang vì quyền lợi của động vật, cũng cho rằng nghệ thuật sẽ gợi lên lòng trắc ẩn và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài động vật hoang dã. Theo chị Kabesiime, loài vật có quyền sống trong tự nhiên, không bị nuôi nhốt như thú cưng hoặc được sử dụng cho mục đích y học. Chúng có những giá trị riêng của mình nên các cơ quan chức năng cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết dứt điểm nạn buôn bán bất hợp pháp, nhất là đối với các loài động vật như tê tê, rắn, vẹt…

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.