Phở là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam. Mọi người ăn phở như là một món ăn sáng hoặc cũng có thể ăn bất cứ lúc nào.
Phở chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Việt Nam |
Món ăn “độc quyền” của Việt Nam này thoạt nhìn rất đơn giản: bánh phở làm từ bột gạo thả trong nước dùng trong, bên trên điểm những lát thịt bò nạm, thịt tái hoặc những miếng bò viên thơm phức non mềm, hành lá chẻ nhỏ, vắt vào đó một miếng chanh, ăn nóng kèm với rau thơm, giá đỗ và ớt tươi.
Nhưng phở không chỉ khiến người Việt thích thú, biết bao người nước ngoài cũng say mê phở như chính những món ngon họ thưởng thức hàng ngày.
Dưới đây là những món ăn khác cùng với Phở Việt góp mặt trong danh sách 10 món ăn sáng được yêu thích nhất trên thế giới:
Món Chilaquiles – Mexico
Món Chilaquiles - món ăn sáng truyền thống của Mexico |
Cái tên Chilaquiles tồn tại trong văn hóa ẩm thực Mexico như một món ăn sáng truyền thống. Người Mexico dùng thực phẩm còn dư lại của tối hôm trước chế biến thành món Chilaquiles.
Món Chilaquiles có vị thơm béo của nước sốt. Nước sốt Chilaquiles thường có màu đỏ hoặc màu xanh nhìn rất đẹp mắt.
Dim Sum – Hồng Kông
Dim Sum - tuyệt kỹ trong các món ăn Hồng Kông |
Sự tinh tế về hương vị và sự cầu kì trong cách làm Dim Sum khiến cho món ăn này được xem là một trong những món ăn tuyệt kỹ ở Hồng Kông.
Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, được hấp hoặc chiên chín, sau đó đặt trong những chiếc giỏ tre nhỏ nhắn và đậy nắp.
Bữa sáng của người Mỹ
Bữa sáng "diner food" của người Mỹ |
Những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Mỹ gồm trứng rán, thịt xông khói, bánh mỳ nướng kếp mứt bơ, nước trái cây hoặc một ly sữa.
Bánh Arepas – Venezuela
Bánh Arepas - bữa sáng truyền thống của người Venezuela |
Bánh Arepas được làm từ bột ngô trộn với muối, sau đó nướng trên một miếng sắt tròn phết đầy mỡ.
Bánh Arepa có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà, không quá nhiều chất béo. Arepas có thể được ăn không hoặc dùng kèm với các loại nhân thơm ngon khác.
Cơm Nasi Lemak - Malaysia
Cơm Nasi Lemak "đặc sản" Malaysia |
Món cơm Nasi Lemak là một “đặc sản” trong văn hóa ẩm thực Malaysia. Công thức chế biến món ăn này rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu.
Món Puri Chana - Ấn Độ
Puri Chana - bữa sáng của người Ấn Độ |
Puri Chana là món ăn sáng phổ biến của người Ấn Độ. Bánh mì Puri xốp mềm, béo ngậy được làm từ bột ko lên mên, sau đó chiên phồng, ăn kèm với một loại nước sốt cà chua gọi là chana masala và rau thơm.
Bữa sáng của người Anh
Bữa sáng "Fry-up" của người Anh |
Bữa ăn sáng truyền thống của người Anh sẽ bao gồm thịt xông khói, cà chua nướng hoặc chiên, trứng chiên hoặc ốp la, nấm chiên, bánh mì chiên hoặc nướng ăn với bơ và xúc xích. Hầu hết các món ăn trong bữa sáng thường được chiên lên nên bữa ăn này còn có tên gọi là “Fry-up” (Bữa ăn của các món chiên).
Fruhstuck – Đức
"Fruhstuck" trong tiếng Đức nghĩa là "bữa sáng" |
Fruhstuck trong tiếng Đức có nghĩa là “bữa sáng”. Bữa sáng của người Đức là thịt, xúc xích, pho mát, jam bông, trứng luộc, bánh mì nướng,..
Món Shakshuka – Bắc Phi
Shakshuka - món ăn sáng truyền thống cúa người Bắc Phi |
Shakshuka là món ăn sáng truyền thống của người dân các nước Bắc Phi. Món ăn này được làm từ lòng đỏ trứng ăn kèm với nước sốt cà chua và bánh mì.
Xem thêm:
1. Charles Phan – 'Huyền thoại ẩm thực Việt' nổi danh trên đất Mỹ
2. Đèo Hải Vân lọt top 10 cung đường du lịch đẹp nhất Đông Nam Á