Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
Phở - Một thế kỷ định hình và lan tỏa
(Ngày Nay) - Phở ra đời trong bối cảnh giao thoa văn hóa Việt - Pháp đầu thế kỷ 20 và được coi là món ăn quốc dân của Việt Nam, vượt qua thời gian để trở thành biểu tượng ẩm thực độc đáo. Từ những gánh hàng rong đến những quán phở gia truyền và hàng loạt chuỗi nhà hàng cao cấp, phở đã trở thành câu chuyện văn hóa và kinh tế mang tính biểu tượng.
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng mời đại biểu, khách mời thưởng thức nem. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy
Phở và nem Việt Nam chinh phục thực khách Italy
(Ngày Nay) - Ngày 12/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sự kiện “Ngày Phở và Nem tại Italy” nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và thúc đẩy du lịch Việt Nam.
Bát phở bò tái hấp dẫn thực khách. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.
Xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Ngày Nay) - Xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đồng thời bảo tồn văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch địa phương... là nội dung chính được đưa ra tại Tọa đàm khoa học "Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hóa" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức ngày 2/6.
Phở - Một giai thoại về thị dân và phường phố
Phở - Một giai thoại về thị dân và phường phố
(Ngày Nay) - Phở đang trên đường trở thành di sản một cách chính danh và mang tầm quốc tế. Với danh tiếng của phở, người ta không nghi ngờ về sự thành công của hồ sơ này, cũng như họ thường nhầm lẫn việc ghi danh phở, là tôn vinh khối vật chất đang bốc khói nghi ngút dậy vị trên bàn kia.
Quẩy luôn được dùng kèm với món phở
Phở ngon phải ăn cùng quẩy ngon...
(Ngày Nay) - Để thưởng thức một bát phở trọn vị, quẩy được xem là một phần không thể thiếu của món ăn. Món ăn kèm này được xem như một điểm nhấn đặc biệt, góp phần tạo nên sức hút khó cưỡng của bát phở Việt.
Phở là “linh hồn” của tiệm ăn Việt nơi đất khách quê người
Phở Việt đi bốn phương trời
(Ngày Nay) - Đi bốn bể năm châu, ở phương trời nào, người ta cũng có thể tìm được phở. Phở trở thành món ăn không thể thiếu theo chân người Việt đến New Zealand, Cộng hòa Séc, Australia… và nhiều quốc gia khác.
Nơi đâu có người Việt, nơi đó có phở...
Nơi đâu có người Việt, nơi đó có phở...
(Ngày Nay) - Ngày xa Việt Nam, cuốn sách duy nhất mà tôi mang theo bên mình là “Miếng ngon Hà Nội” của Vũ Bằng. Với tôi, cuốn sách này là một món ăn tinh thần mỗi khi nhớ về quê hương, nhớ về những món ăn đã thấm đẫm vào vị giác của mình.
Nghệ nhân phục vụ phở cho người dân và du khách thưởng thức.
Festival Phở năm 2024: Về thăm "cái nôi" của phở Cồ
(Ngày Nay) -  Trong khuôn khổ sự kiện Festival Phở Việt Nam 2024, sáng 15/3/2024, tại làng phở Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định diễn ra hoạt động trình diễn quy trình làm phở nhằm tôn vinh, bảo tồn một nghề lâu đời, giàu giá trị văn hóa của người Việt, hướng tới xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Thế giới.
Phở Việt Nam chinh phục thực khách Nam Phi
Phở Việt Nam chinh phục thực khách Nam Phi
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi được tổ chức tại khu chợ ẩm thực Hazel Food Market nổi tiếng của thủ đô Pretoria, Nam Phi. Đây là lần đầu tiên Ngày Phở Việt Nam được tổ chức tại "đất nước Cầu Vồng", là một trong những sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, phối hợp cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi, nhằm lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt tới bạn bè bản địa và quốc tế.
Cộng 365 là một trong những nhà hàng ẩm thực Việt Nam tại Hàn Quốc luôn đông kín khách.
Điểm nhấn ẩm thực Việt tại Hàn Quốc
(Ngày Nay) - "Cộng 365" được biết đến là một trong nhiều nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng ở "Xứ sở Kim Chi". Tọa lạc trong khu phố trung tâm phường Jangchung, ngay dưới chân tháp Namsan ở thủ đô Seoul, từ lâu nhà hàng đã trở thành một địa điểm được nhiều thực khách Hàn Quốc tin tưởng và ưa thích, với các món ăn truyền thống Việt Nam của cả 3 miền như: phở bò, bánh mỳ, bún chả, cơm chiên, bánh xèo...
Tự sự thằng què
Tự sự thằng què
(Ngày Nay) - Quán phở quen, một ngày trời gió rét. Chẳng ai nghĩ sau 5 năm làm khách đều đặn, lại đến một ngày chủ quán buông lời...
Các đầu bếp Trường Dạy nghề Nấu ăn Attilio chế biến nguyên liệu làm phở.
Phở Việt hút hồn thực khách Israel
(Ngày Nay) -  Tối 4/4, tại Trường Dạy nghề Nấu ăn Attilio ở thành phố Or Yehuda, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức sự kiện “Đêm Phở” nhằm giới thiệu món phở truyền thống của Việt Nam tới các bạn bè và thực khách địa phương.
 Các đại biểu tham quan gian hàng phở.
Phở Việt - tinh hoa hội tụ
(Ngày Nay) - Ngày 11/12, tại thành phố Nam Định, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc Ngày của phở với chủ đề "Phở Việt - tinh hoa hội tụ".
Thực khách trong ngoài nước háo hức thưởng thức phở cùng tương ớt Chin-su
Thực khách trong ngoài nước háo hức thưởng thức phở cùng tương ớt Chin-su
(Ngày Nay) - Từ ngày 9/12 đến 12/12/2022, tương ớt phở Chin-Su đã góp phần tái hiện không gian phở xưa mang đậm phong vị ẩm thực truyền thống. Người làng Vân Cù – quê hương của phở cùng hàng ngàn khách tham quan đã tận mắt chứng kiến những đầu bếp tài hoa chế biến phở và hào hứng hòa mình vào các hoạt động “Ngày của Phở” vô cùng hấp dẫn diễn ra xuyên suốt 4 ngày.
'Vùng xanh' Long Biên tíu tít hàng phở, bún bán mang về
'Vùng xanh' Long Biên tíu tít hàng phở, bún bán mang về
(Ngày Nay) - Ngày 13/9, nhiều người dân quận Long Biên (Hà Nội) đã xếp hàng mua đồ ăn tại các quán ăn được phép bán mang về. Phở và bún là món ăn được nhiều người dân chọn lựa, háo hức chờ mua nhất.