Bảo vật quốc gia 'Vườn xuân Trung Nam Bắc': Đã bị hư hại nhiều cả về tinh thần lẫn vật chất

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, chiều 27.4, họa sĩ, Cục trưởng Cục MTNATL Vi Kiến Thành  đã dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL  tới Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh kiểm tra thực tế công tác  bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí.
Bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
Bức tranh đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Cùng tham gia đoàn có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Phạm Định Phong, Phó Giám đốc Trung tâm tu sửa, phục chế (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam).

Theo họa sĩ Vi Kiến Thành, để đánh giá mức độ hư hại của bức tranh bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” và đưa ra kiến nghị, giải pháp khắc phục, tại buổi làm việc, đoàn đã thực hiện hai nội dung kiểm tra: kiểm tra hồ sơ gồm đề án, kế hoạch, nội dung bảo quản, vệ sinh tác phẩm và khảo sát hiện trạng bức tranh.

Sau khi thực hiện hai bước nội dung trên, đoàn kiểm tra đã đưa ra các ý kiến kết luận về quá trình triển khai công tác bảo quản tác phẩm của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cũng như mức độ hư hại của tác phẩm sau khi “vệ sinh”.

Theo đó, đoàn kiểm tra kết luận,  việc lập hồ sơ, kế hoạch, thông qua chủ trương việc bảo dưỡng đối với tác phẩm của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh  khá đầy đủ. Tuy nhiên, các giải pháp, phương án thực hiện bảo dưỡng, phòng ngừa chưa cụ thể, chưa rõ ràng.

Đáng chú ý, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã  không mời các chuyên gia về nghệ thuật sơn mài tham gia đánh giá, khảo sát thực trạng tác phẩm để đưa ra các đánh giá về mức độ hư hại do thời gian và thời tiết, khí hậu để đề ra các giải pháp thực hiện bảo dưỡng. Các chuyên gia cũng không được mời vào giám sát, kiểm tra các công đoạn bảo dưỡng tác phẩm.

Bảo vật quốc gia 'Vườn xuân Trung Nam Bắc': Đã bị hư hại nhiều cả về tinh thần lẫn vật chất ảnh 1

Tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" trước (trên) và sau khi "vệ sinh" (dưới)

“Việc lựa chọn, hợp đồng với người trực tiếp làm công việc bảo dưỡng, vệ sinh tác phẩm chưa đúng. Đáng ra phải mời họa sĩ sơn mài giỏi nghề, có uy tín nghề nghiệp hoặc mời người đã có thực tế được làm việc với họa sĩ Nguyễn Gia Trí là họa sĩ Nguyễn Xuân Việt, học trò của cố danh họa”, theo họa sĩ Vi Kiến Thành.

Về vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là thực trạng bức tranh bảo vật quốc gia ở thời điểm hiện nay, sau khi đã bị “vệ sinh” không đúng quy trình, chuẩn mực, họa sĩ Vi Kiến Thành cho biết, tác phẩm hiện tại đã bị hư hại ở hai góc độ: thứ nhất là về mặt tinh thần, không khí, phần hồn của tác phẩm bị hư hại khá nhiều; thứ hai là hư hại về vật chất,  các mảng vỏ trứng bị trơ, trắng bệch mảng dát vàng, mảng son bị mài mòn, hư hại về bề mặt tranh là khá nhiều.

Trên cơ sở những kết luận nói trên, đoàn đề nghị  Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh lập dự án “tu sửa” tác phẩm “Vườn xuân Trung Nam Bắc” một cách thận trọng, khoa học  để khắc phục sự cố ở mức tốt nhất.

Họa sĩ Vi Kiến Thành cũng cho biết, kết quả đánh giá, khảo sát thực trạng bảo quản tác phẩm bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của cố danh họa Nguyễn Gia Trí  của Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh sẽ được đoàn kiểm tra sớm tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo Báo Văn hoá
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”