Bảo vệ môi trường: Hứa hẹn trải nghiệm thú vị cùng máy bay xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Air Nostrum của Tây Ban Nha đã trở thành hãng hàng không đầu tiên thế giới đặt thuê máy bay thân thiện với môi trường Airlander 10 do nhà sản xuất Hybrid Air Vehicles (HAV) của Anh sản xuất. Theo đó, hành khách tại nước này cũng sẽ sớm được trải nghiệm dịch vụ bay trên máy bay xanh này.
Bảo vệ môi trường: Hứa hẹn trải nghiệm thú vị cùng máy bay xanh

Người phát ngôn của Hybrid Air Vehicles xác nhận Air Nostrum đã ký hợp đồng thuê 10 máy bay Airlander 10 (công suất tối đa 100 ghế hành khách) của hãng với thời gian giao máy bay năm 2026. Giá trị hợp đồng thuê lên tới 600 triệu USD.

Airlander là sự kết hợp của khí cầu, máy bay và cả trực thăng. Máy bay cỡ lớn này (dài hơn các máy bay chở khách lớn nhất hiện nay tới 15 m) sử dụng khí heli để có thể bay trên trời và cũng được thiết kế vận hành bằng động cơ hỗn hợp điện và xăng, do đó, lượng khí thải của thiết bị bay này chỉ bằng 1/10 so với máy bay thông thường. Airlander có thể ở trên không trung trong 5 ngày với tốc độ tối đa đạt 130 km/h và quãng đường bay hơn 7.000 km. Air Nostrum sẽ chỉ sử dụng loại máy bay này cho tuyến bay nội địa.

Hybrid Air Vehicles đã lần đầu tiên trình làng mẫu máy bay Airlander 10 vào năm 2016. Giám đốc điều hành Tom Grundy khẳng định Airlander 10 được thiết kế để mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho ngành dịch vụ hàng không bền vững, kích hoạt các mạng lưới vận tải mới và cung cấp các tùy chọn cho ngành hàng không đang tăng trưởng nhanh chóng.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.