Báo Ý: Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn rơi MH17

Khi máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7, các thủ lĩnh phe ly khai được cho là thân Nga nói với tay súng này rằng họ đã bắn hạ một máy bay quân sự Ukraine, tờ Independent (Anh) dẫn lại thông tin từ tờ Corriere della Sera.
Báo Ý: Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn rơi MH17
Tờ Corriere della Sera (Ý) ngày 22/7 dẫn lời một tay súng phe ly khai giấu tên thừa nhận phe này đã bắn hạ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, khiến tất cả 298 người trên chuyến bay thiệt mạng.
Báo Ý: Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn rơi MH17 - anh 1

Các điều tra, quan sát viên quốc tế (trái) và một tay súng phe ly khai trước toa tàu chở thi thể nạn nhân trong vụ MH17.

Khi máy bay MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7, các thủ lĩnh phe ly khai được cho là thân Nga nói với tay súng này rằng họ đã bắn hạ một máy bay quân sự Ukraine, tờ Independent (Anh) dẫn lại thông tin từ tờ Corriere della Sera.

“'Chúng ta đã bắn hạ được một máy bay từ Kiev', các vị thủ lĩnh nói với chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ tiêu diệt các phi công định nhảy dù từ máy bay bị bắn hạ, nhưng chúng tôi chỉ phát hiện toàn là thi thể thường dân, các mảnh thi thể cùng với những vali và túi xách”, tay súng phe ly khai cho Corriere della Sera biết.

Tay súng trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera khi anh ta đứng tại nhà ga xe lửa ở thành phố Torez (gần hiện trường rơi máy bay MH17), nơi các thi thể nạn nhân được đặt trong các toa tàu đông lạnh.

Tờ Independent cho biết tay súng không tiết lộ danh tính, nhưng website của tờ Corriere della Sera có đăng tải hình ảnh anh ta trong bài viết. Tay súng này là một thợ mỏ 31 tuổi đến từ thành phố Torez hiện do phe ly khai kiểm soát.

Tất cả 298 người, bao gồm 193 công dân Hà Lan, trên máy bay Boeing 777-400 (số hiệu MH17) đã thiệt mang sau khi rơi xuống miền đông Ukraine. MH17 được Mỹ và Ukraine cho là bị phe ly khai bắn hạ bởi tên lửa đất đối không, theo AFP.

“Vào ngày 17.7, các thủ lĩnh ra lệnh cho chúng tôi lên một chiếc xe tải chở nhiều vũ khí và đạn dược”, tay súng kể lại.

“Khoảng 10 phút trước đó, chúng tôi nghe một tiếng nổ lớn trên bầu trời. ‘Chúng ta đã bắn hạ một máy bay từ Kiev’, các thủ lĩnh nói với chúng tôi. Họ cho rằng chúng tôi nên đến bảo vệ hiện trường bởi vì một số thành viên phi hành đoàn đã nhảy dù ra khỏi máy bay. Có thể chúng tôi phải đến chiến đấu và bắt giữ các thành viên phi hành đoàn”, tay súng cho hay.

Nhưng tay súng đã cảm thấy kinh hoàng khi đến hiện trường. “Chúng tôi chỉ thấy thi thể các thường dân. Tôi đã nhìn thấy một bé gái, khoảng 5 tuổi. Thật khủng khiếp”, tay súng nói.

Các quan chức tình báo Mỹ ngày 22.7 cho biết máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ là do “sai lầm” của các tay súng phe ly khai vốn không được huấn luyện bài bản, đồng thời thừa nhận không đủ chứng cứ trực tiếp cho thấy Moscow có liên quan đến thảm kịch này.

Phe ly khai đã đồng ý giao các hộp đen thu gom từ hiện trường vụ rơi máy bay MH17 cho các quan chức Malaysia để gửi cho các điều tra viên hàng không Anh phân tích.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.