Bắt đầu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy từ 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết quả biểu quyết, có 449/455 (chiếm 93,15%) đại biểu tham gia biểu quyết thông qua Luật Cư trú (sửa đổi), theo đó đa số các đại biểu nhất trị quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã cấp chỉ được dùng đến hết ngày 31/12/2022.

Bắt đầu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy từ 2023

Chiều 13/11, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nhiều dự án luật quan trọng, trong đó có Luật Cư trú (sửa đổi).

Luật Cư trú sửa đổi này gồm 7 chương, 38 điều quy định về việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, việc đăng ký, quản lý cư trú, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.

Theo quy định, sau khi luật có hiệu lực thi hành thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Do ý kiến còn khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã gửi phiếu thăm dò ý kiến của các đại biểu. Sau khi bỏ phiếu thăm dò, kết quả cho thấy đa số đại biểu đồng ý phương án cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho biết việc kéo dài hiệu lực của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đến năm 2022 nhằm tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây phiền phức cho người dân; đồng thời tránh tạo áp lực lớn cho cơ quan quản lý, đăng ký cư trú tại thời điểm luật mới có hiệu lực thi hành.

(Ảnh minh hoạ: Asia Time)
Nỗi chua xót của những người Mỹ thất nghiệp kéo dài vì Covid-19

(Ngày Nay) -  Covid-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ mất đi hơn 20 triệu việc làm và dù một số người đã được thuê lại, dữ liệu cho thấy những người thất nghiệp vẫn sẽ không có việc làm trong thời gian dài hơn khi dịch đang bùng phát lại khắp đất nước.

EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer
EU cân nhắc lựa chọn vaccine BioNTech/Pfizer

(Ngày Nay) - Vào ngày 29/12, cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu sẽ đưa ra quyết định cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của liên doanh dược phẩm BioNTech của Đức và Pfizer của Mỹ.

Các đại biểu tham dự phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.