Bất đồng với Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh từ chức

(Ngày Nay) - Do những bất đồng với Thủ tướng Anh Theresa May trong vấn đề Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã quyết định từ chức.
Bất đồng với Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh từ chức

Ngoại trưởng Boris Johnson đã nộp đơn từ chức đối với cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Anh hôm thứ Hai (9/7), do những bất đồng sâu sắc với Thủ tướng May trong việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Chiều cùng ngày (9/7), Thủ tướng May đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Johnson.

Áp lực dường như đang trở nên nặng nề với nữ Thủ tướng khi trong chưa đầy 24 giờ đồng hồ đã có 2 vị Bộ trưởng xin từ chức. Trước đó Bộ trưởng Brexit David Davis cũng đã nộp đơn từ chức.

Trong lá thư từ chức gửi Thủ tướng May, Ngoại trưởng Boris Johnson cho biết “đã 2 năm kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi liên minh châu Âu” mà không có tiến triển gì đáng kể. Ông Boris Johnson viết trong thư rằng “Giấc mơ của người dân Anh đang dần bị bóp nghẹt bởi sự tự ti không cần thiết.”

Bất đồng với Thủ tướng May, Ngoại trưởng Anh từ chức ảnh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

“Chúng ta đã trì hoãn các quyết định quan trọng, bao gồm cả việc chuẩn bị không có thỏa thuận, như tôi đã lập luận trong lá thư của tôi vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên kết quả là chúng ta đang hướng đến bán Brexit, với phần lớn nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào EU, nhưng không có sự kiểm soát của Anh đối với hệ thống đó”, Ngoại trưởng Anh bày tỏ sự mâu thuẫn trong vấn đề Brexit với Thủ tướng.

Cuối cùng trong bức thư, ông Johnson cũng không quên gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng và các nhân viên đã hỗ trợ ông trong suốt nhiệm kỳ.

“Tôi tự hào khi từng là Ngoại trưởng trong Chính phủ của bà. Khi tôi từ chức, tôi muốn cảm ơn các nhân viên đã chăm sóc tôi và gia đình, đôi khi trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Tôi cũng tự hào về những nhân viên phi thường trong Bộ Ngoại giao của chúng ta.”

Đáp lại, văn phòng chính phủ Anh cũng cảm ơn ông Johnson vì những công hiến cho quốc gia và cho biết người thay thế vị trí này sẽ được công bố sớm.

Theo Reuters

TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.