Bắt kẻ chuyên đột nhập Facebook để lừa mua thẻ cào điện thoại

CA TP. Cần Thơ đã triệt phá thành công và bắt giữ một đối tượng chuyên đột nhập vào tài khoản Facebook của người khác để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.
Bắt kẻ chuyên đột nhập Facebook để lừa mua thẻ cào điện thoại
Bắt kẻ chuyên đột nhập Facebook để lừa mua thẻ cào điện thoại ảnh 1

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều 24/2, Thượng tá Nguyễn Văn Thương, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công và bắt giữ một đối tượng chuyên đột nhập vào tài khoản Facebook của người khác để lừa đảo mua thẻ cào điện thoại.

Đối tượng bị bắt giữ về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” là Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, ngụ tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 10/2015, Phòng An ninh kinh tế Công an Cần Thơ tiếp nhận đơn tố cáo của bà P.T.H (ngụ tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ) về việc bị một đối tượng giả danh, đột nhập vào Facebook của em gái bà đang định cư tại Canada để lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng này là sử dụng Facebook của em gái bà H, chát với bạn em bà H trên Facebook rồi “nhờ” mua giúp thẻ cào điện thoại các nhà mạng Viettel, Mobi, Vina… Tổng cộng, đối tượng đã lừa và chiếm đoạt 50 triệu đồng bằng thẻ cào điện thoại của bạn bè em gái bà H.

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an Cần Thơ đã tiến hành xác minh và xác định Nguyễn Hùng Dương chính là người đã đột nhập vào Facebook em bà H. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng phát hiện từ năm 2013 đến nay, Dương đã xâm nhập vào tài khoản Facebook của hàng chục người ở Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Bến Tre, Hà Nội ... để thực hiện hành vi lừa đảo mua thẻ cào và chiếm đoạt số tiền gần 300 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Dương khai nhận, đầu năm 2013 , Dương lập ra web site có tên là webbly.com có đường link “nhungnguoixaquehuong.webbly.com,” sau đó sử dụng tài khoản Facebook kết bạn và gửi đường link trên cho các tài khoản Facebook người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Khi chủ các tài khoản facebook truy cập vào đường link trên thì tên tài khoản, mật khẩu facebook sẽ tự động được gửi v ề trang webbly.com. Sau đó, Dương đột nhập vào các tài khoản Facebook đã chiếm đoạt được rồi đi lừa bạn bè, người thân của chủ tài khoản facebook “nhờ” mua dùm thẻ cào điện thoại để gửi qua Facebook Dương. Dương hướng dẫn họ gửi số serie, mã thẻ cào điện thoại qua tin nhắn Facebook hoặc cào thẻ điện thoại rồi chụp ảnh gửi qua tin nhắn Facebook.

Số thẻ cào Dương nạp vào 2 tài khoản ví điện tử, rồi thực hiện lệnh rút tiền thông qua 2 tài khoản ngân hàng để tiêu xài cá nhân. Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, Dương thực hiện trên máy laptop cá nhân tại nhà trọ ở đường Huỳnh Ngọc Huệ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Hiện vụ việc được cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ bàn giao lại cho cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Đà Nẵng điều tra theo đúng thẩm quyền.

Theo Vietnam+

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.