Bất ngờ với tình cảnh vắng vẻ tại Bệnh viện Ung bướu lớn nhất miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 công suất điều trị 4.000-5.000 bệnh nhân, song hiện mỗi ngày chỉ khoảng 80 người đến khám chữa bệnh.
Bất ngờ với tình cảnh vắng vẻ tại Bệnh viện Ung bướu lớn nhất miền Nam

TP HCM Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 công suất điều trị 4.000-5.000 bệnh nhân, song hiện mỗi ngày chỉ khoảng 80 người đến khám chữa bệnh.

Từ tháng 10/2020, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 (phường Tân Phú, TP Thủ Đức) bắt đầu tiếp nhận người đến khám chữa bệnh. Bệnh viện quy mô 1.000 giường cùng nhiều máy móc hiện đại, mục tiêu trở thành trung tâm điều trị ung thư hiện đại ở miền Nam.

Sau hơn nửa năm hoạt động, nơi đây vẫn khá vắng vẻ. Sáng 26/4, tại khu vực đăng ký khám ở lối vào thưa thớt người. Khoảng 3 bảo vệ luôn túc trực ở đây để hướng dẫn người dân khai báo y tế, lấy số, đăng ký khám, chỉ dẫn phòng khoa...

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho biết, cơ sở 2 trung bình hàng ngày có 80 bệnh nhân đến khám, chưa triển khai nội trú. Trong khi đó, cơ sở này có thiết kế, vật chất và trang thiết bị đủ đáp ứng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám.

Ngồi một mình giữa dãy ghế trống ở quầy tiếp nhận, bà Phan Thị Dung, TP Thủ Đức, chờ khám. "Nhà gần bệnh viện nên tôi tới đây khám luôn. Trước giờ tôi cứ nghĩ chỗ này đông đúc lắm nên đi sớm nào ngờ vắng hoe, chỉ chờ có chút xíu là tên mình được gọi rồi", người phụ nữ 52 tuổi cho biết.

Một số khoa, phòng đã hoàn thiện cơ sở vật chất nhưng thưa thớt người đến khám bệnh. Tại khoa xét nghiệm, nhiều thời điểm trên màn hình thông báo chỉ có một vài bệnh nhân chờ gọi tên.

Bất ngờ với tình cảnh vắng vẻ tại Bệnh viện Ung bướu lớn nhất miền Nam ảnh 1

Dù là cơ sở y tế được trang bị hiện đại, có quy mô lớn nhất miền Nam nhưng Bệnh viện Ung bướu lại rất vắng vẻ

Hiện cơ sở 2 có 104 nhân viên làm việc bao gồm: 37 bác sĩ, 21 điều dưỡng và nhân viên các bộ phận khác. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực 1.350 người để làm việc tại đây khi cơ sở 2 được đưa vào hoạt động toàn bộ.

Bác sĩ Hoàng cho biết trung bình mỗi ngày anh khám cho khoảng 50 bệnh nhân, đa phần TP Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương... Họ tới khám lần đầu hoặc tái khám định kỳ sau khi đã điều trị lui bệnh tại cơ sở 1.

Hiện Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chưa triển khai khám nội trú. Hoạt động cũng chỉ giới hạn ở khối phòng khám tầng 1, tầng 2, khoa cấp cứu, nhà thuốc và một phần của các khoa xét nghiệm, giải phẫu bệnh, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh. Vì vậy một số khoa, phòng chưa hoạt động ở những tầng khác vắng vẻ.

Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 xây dựng năm 2016, cách trung tâm thành phố hơn 20 km, được xây dựng trên khu đất rộng 5,6 ha. Tòa nhà gồm 10 tầng và hai hầm với tổng mức vốn đầu tư là 5.845 tỷ đồng.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết, chủ đầu tư bàn giao các khu vực còn lại của cơ sở 2 chưa đúng tiến độ, làm ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai đồng bộ các hoạt động khám, chẩn đoán, điều trị của người bệnh tại đây qua đó cũng ảnh hưởng đến công tác giảm tải cho cơ sở 1.

Trong khi đó, tại cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) luôn trong tình trạng quá tải, đông đúc bệnh nhân. Sáng 26/4, khu khám bệnh ở đây đông nghị người, bệnh nhân chờ hàng giờ để tớt lượt lấy thuốc.

"Với lượng bệnh nhân trung bình 4.000 lượt khám mỗi ngày tại cơ sở 1, thì lượng khám hiện nay ở cơ sở 2 vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng giảm tải", Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho biết.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.