Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực bứt phá trong những ngày cuối cùng

(Ngày Nay) -  Trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên của đảng Dân chủ, tiến hành vận động tranh cử tại Michigan vào ngày 3/11.
Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực bứt phá trong những ngày cuối cùng ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Washington ngày 29/10/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong khi đó, đối thủ của bà, cựu Tổng thống Donald Trump, lựa chọn dừng chân tại 3 bang chiến địa ở miền Đông nước Mỹ.

Các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua đang diễn ra rất sít sao khi cả hai chiến dịch vận động tranh cử đều không thể chắc chắn về ai sẽ giành chiến thắng ở 7 bang có khả năng định đoạt kết quả cuối cùng. Một cuộc thăm dò cho thấy bà Harris đang dẫn trước tại Iowa, bang mà ông Trump đã giành chiến thắng dễ dàng trong hai cuộc bầu cử trước đây. Điều này đã làm dấy lên khả năng về một kết quả khó lường, mặc dù cuộc thăm dò khác lại cho thấy bà đang tụt lại phía sau.

Phó Tổng thống Harris sẽ có mặt tại East Lansing, thị trấn tập trung đông đảo sinh viên và các trường đại học vốn được coi là khu vực quan trọng mà đảng Dân chủ buộc phải thắng. Bà sẽ phải đối mặt với sự hoài nghi từ một bộ phận trong số 200.000 người Mỹ gốc Arập ở bang này, những người cảm thấy thất vọng vì phó tổng thống đương nhiệm chưa làm đủ để thúc đẩy việc chấm dứt xung đột ở Gaza và giảm viện trợ cho Israel.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump ngày 1/11 đã đến thăm Dearborn, trung tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Arập, trong đó ông đã đưa ra cam kết sẽ chấm dứt các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Dự kiến trong ngày 3/11, ông Trump sẽ tổ chức các cuộc vận động tại 3 thành phố nhỏ hơn, nơi ông có thể thu hút sự ủng hộ từ cử tri nông thôn. Ông sẽ bắt đầu ngày mới ở Lititz, bang Pennsylvania, sau đó đến Kinston, bang North Carolina vào buổi chiều và kết thúc với buổi vận động vào buổi tối ở Macon, bang Georgia.

Trong chặng đua nước rút, Phó Tổng thống Harris cố gắng thuyết phục cử tri rằng bà có thể giảm chi phí sinh hoạt - một mối quan tâm hàng đầu sau nhiều năm lạm phát. Bà kêu gọi người Mỹ từ bỏ cách tiếp cận chính trị gây chia rẽ của đối thủ Trump.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump đã phản bác rằng bà Harris, với tư cách là phó tổng thống đương nhiệm, phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng giá cả và số lượng người nhập cư cao trong những năm qua, điều mà ông xem như một mối đe dọa đối với quốc gia.

Theo số liệu mới nhất, ít nhất 75 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương gần một nửa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020. Dù vậy, người chiến thắng có thể sẽ không được xác định ngay lập tức, khi các bang như Pennsylvania sẽ cần thời gian để kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.