Bé Diệu Nhi cai thở máy, ăn sữa trở lại

(Ngày Nay) - Sau một thời gian chăm sóc trong môi trường vô trùng, được kết hợp giữa điều trị, dinh dưỡng nâng đỡ tổng trạng với vật lý trị liệu thì cặp đôi song Nhi đã hồi phục nhanh chóng, hiện một bé đã cai thở máy.


Bé Diệu Nhi cai thở máy, ăn sữa trở lại

Ngày 23/7, Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM cho biết, sau một tuần mổ tách rời cặp thì bé Diệu Nhi đã được cai máy thở, bé Trúc Nhi vẫn phải dùng máy thở do sức khoẻ yếu hơn, theo nguồn tin từ báo Tiền Phong.

Từ sau khi ca phẫu thuật thành công, hàng ngày hai bé được đội ngũ điều dưỡng theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Theo Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, mỗi ngày, vết thương của các bé tiếp tục có dấu hiệu tốt hơn, khô hơn, ít dính băng gạc.

Đặc biệt, mỗi ngày các bé đều được thay băng, vệ sinh kéo dài hơn một giờ đồng hồ, chưa kể phải hút đàm, truyền thuốc… Đồng thời, song Nhi đang đươc cắt nẹp bột chỉnh hình chân dần dần.

Sau khi cai máy thở, bé Diệu Nhi sẽ được cho ăn sữa trở lại thay vì nuôi ăn qua đường tĩnh mạch trong giai đoạn phải thở máy.

Trả lời báo Dân trí, Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trong 3 tháng tới, bé Trúc Nhi và Diệu Nhi còn phải bước vào nhiều cuộc mổ để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Các bác sĩ kỳ vọng sẽ giúp chị em song Nhi có được cơ thể bình thường như bao trẻ em khác để hòa nhập cuộc sống.

Hai bé song Nhi là con của sản phụ 25 tuổi (ở Q.9, TPHCM), sinh ngày 7/6/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TPHCM. Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé huy động sự tham gia của 93 y, bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM được thực hiện ngày 15/7, kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ.

Dự kiến sau 3 tháng ca đại phẫu, hai bé sẽ tiếp tục được phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu. Mặt khác, các bé cũng còn quá trình tập vật lý trị liệu lâu dài. Cặp song sinh sẽ được theo dõi sức khỏe cho đến khi trưởng thành.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.