Cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh lại sau ca phẫu thuật hơn 13 tiếng

(Ngày Nay) - Đại diện BV Nhi đồng Thành phố (TP HCM) vừa cho biết, hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh lại trong sáng 16/7, nhưng hai bé vẫn còn rất đau, phải hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp.
Cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh lại sau ca phẫu thuật hơn 13 tiếng

Thông tin đến báo giới, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, hai bé "song Nhi" sinh dính liền (Diệu Nhi - Trúc Nhi) trong ca phẫu thuật tách rời đã tỉnh lại. Hiện tại, cả hai bé đều ổn định nhưng vẫn còn đau, bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp cho các bé. Bên cạnh đó, vết thương mổ tách hai bé tuy đã được ê-kíp bác sĩ tạo hình thành công nhưng rất phức tạp nên cần được theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Hiện tại các bác sĩ đã lên kế hoạch tập vật lý trị liệu hỗ trợ hai bé duy trì các chức năng vận động sau ca mổ cũng như cải thiện về hô hấp; tích cực kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cho Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trước đó, ngày 15/7, ca phẫu thuật cho hai bé dính liền bắt đầu từ 5-6h sáng. Đến 18h40 cùng ngày, ca mổ tách kết thúc, lâu hơn 40 phút so với dự kiến. Các bác sĩ hoàn tất tạo hình, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Sau mổ, hai em được chuyển tới Khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe. Các bác sĩ cho biết hậu phẫu cũng là một hành trình gian truân không kém.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 13 giờ đồng hồ sau nhiều cuộc hội chẩn của các chuyên gia, y, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn tại TPHCM như: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình,..

TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ có mưa phùn, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm
Bắc Bộ có mưa phùn, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, từ ngày 16 đến sáng 17/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ.
UNRWA cần hơn 1 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ở Gaza và Bờ Tây
UNRWA cần hơn 1 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ở Gaza và Bờ Tây
(Ngày Nay) - Giám đốc Truyền thông của Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về cứu trợ và việc làm dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Juliette Touma ngày 15/2 cho biết cơ quan này cần hơn 1 tỷ USD để tài trợ cho các hoạt động tại Dải Gaza và Bờ Tây.
Thu gom, xử lý thành công hai quả bom còn sót lại sau chiến tranh
Thu gom, xử lý thành công hai quả bom còn sót lại sau chiến tranh
(Ngày Nay) - Ngày 15/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum cho biết, lực lượng Công binh thuộc đơn vị vừa tiến hành thu gom, xử lý thành công hai quả bom nặng 750 bảng Anh (trên 350 kg) và 500 bảng Anh (khoảng 250 kg) còn sót lại sau chiến tranh tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Ảnh minh họa: Minh Hưng/TTXVN
Phân công 3 Bộ soạn thảo 4 dự án luật
(Ngày Nay) - Ngày 14/2/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.