Bé gái bị dính ngón tay, chân vì mắc hội chứng hiếm gặp

(Ngày Nay) - Bé gái mắc hội chứng thắt vòng bẩm sinh vừa được được các bác sĩ phẫu thuật tách ngón tay, chân.
Hình ảnh các ngón tay của bệnh nhi trước và sau can thiệp - Ảnh: VTV
Hình ảnh các ngón tay của bệnh nhi trước và sau can thiệp - Ảnh: VTV

Theo thông tin từ báo Phụ Nữ Việt Nam, mẹ của bệnh nhi N. (quê Gia Lai) cho biết, ngay trong quá trình khám thai và siêu âm, bác sĩ đã phát hiện thấy sự bất thường ở đôi bàn tay và bàn chân của bé. Khi chào đời, các ngón tay, ngón chân của N. dính liền nhau khiến gia đình hết sức lo lắng nhưng cũng hy vọng bệnh của con sẽ được chữa trị.

Khi được hơn 1 tháng tuổi, bé N. đã được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) phẫu thuật tách các ngón tay dính liền ở bàn tay phải thành công.

Ngày 21/8, bé tiếp tục phẫu thuật đợt hai để tách ngón ở bàn tay trái và các ngón ở bàn chân trái. Ca phẫu thuật thành công, hiện sức khỏe của bé đang hồi phục tốt và sẽ được tháo băng trong vài ngày tới, VTV đưa tin.

Bé gái bị dính ngón tay, chân vì mắc hội chứng hiếm gặp ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Trao đổi với Vnexpress, bác sĩ phẫu thuật Nguyễn Xuân Anh cho biết, bệnh nhi bị vòng thắt bẩm sinh. Đây là hội chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, rất khó điều trị. Một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong việc đi đứng, cầm nắm và mất thẩm mỹ.

"Bé còn nhỏ, bác sĩ cân nhắc phẫu thuật nhiều đợt bởi việc tách mạch máu thần kinh ở các ngón rất nguy hiểm, nguy cơ hoại tử sau mổ rất cao", bác sĩ Xuân Anh chia sẻ. May mắn sau phẫu thuật, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô.

Vòng thắt bẩm sinh, vòng thắt dây dính hình thành trong bào thai nước ối, quấn các chi khiến máu nuôi dưỡng dẫn đến bàn tay, bàn chân không phát triển từ trong bụng mẹ. Nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khoèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch. Nguy hiểm hơn, dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp này.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.