Bé gái suy dinh dưỡng - biểu tượng của nạn đói Yemen đã qua đời

(Ngày Nay) - Amal Hussein - một bé gái Yemen 7 tuổi, nhân vật của bức ảnh được đăng trên tờ The New York Times và trở thành biểu tượng cho cuộc xung đột kéo dài tại đất nước này, đã qua đời vào tuần trước.
Bé gái suy dinh dưỡng - biểu tượng của nạn đói Yemen đã qua đời

Hình ảnh của phóng viên ảnh đoạt giải Pulitzer Tyler Hicks đã cho thấy cô bé gầy gò nằm trên giường ngày 18/10 tại một phòng khám di động của UNICEF ở Aslam, Yemen.

Bức ảnh đã lột tả trần trụi sự đau đớn của cô bé Amal - bị mắc bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, tình trạng của cô bé bắt nguồn từ cuộc nội chiến tàn khốc tại Yemen đã đẩy hàng triệu người vào tình cảnh đói nghèo.

Mẹ của Amal - bà Mariam Ali, cho biết "trái tim của bà đã tan vỡ" khi con gái mình qua đời, tờ Times đưa tin hôm thứ Năm.

"Amal luôn mỉm cười. Bây giờ tôi phải lo lắng cho những đứa con khác của mình", bà Ali trả lời phỏng vấn của tờ The New York Times, cho biết con gái mình mất vào ngày 26/10.

Sau khi hình ảnh của Amal được công bố trên toàn thế giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn "trong vòng 30 ngày tới".

Cuộc xung đột kéo dài ba năm giữa liên minh giữa hai phe, một bên là liên quân do Arab Saudi dẫn đầu và được Mỹ hậu thuẫn, phía bên kia là phiến quân Houthis được Iran trợ giúp, đã tàn phá Yemen và khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng.

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc từ Chương trình Lương thực Thế giới nói rằng việc đánh bom thường dân của các phe phái là tội ác chiến tranh và sự cấm vận một phần của đất nước đã khiến 12 triệu người có nguy cơ đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua.

Theo CNN

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.