Yemen đứng trước 'nạn đói kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại'

Liên Hợp Quốc vừa cảnh báo cuộc khủng hoảng Yemen đang có nguy cơ trải qua một trong những nạn đói kinh hoàng nhất lịch sử loài người.
Một bà mẹ và con trai 6 tuổi người Yemen trong một bệnh viện tại thành phố cảng Hodeida. Ảnh: Reuters
Một bà mẹ và con trai 6 tuổi người Yemen trong một bệnh viện tại thành phố cảng Hodeida. Ảnh: Reuters

Mới đây, Phó tổng thư ký các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Mark Lowcock đã cảnh báo viễn cảnh nạn đói ở Yemen có thể sẽ là thảm họa "tồi tệ nhất mà bất cứ chuyên gia nào trong lĩnh vực này từng chứng kiến". 

Ông Lowcock nói mạng sống của nhiều người dân ở quốc gia Trung Đông "đang bị đe dọa rõ ràng" bởi nạn đói, và khoảng 14 triệu người, tức một nửa dân số Yemen, có thể sẽ sớm phải phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ để sống sót.

Ông Lowcock cho biết giao tranh khốc liệt tại thành phố cảng Hodeida, từng là điểm tiếp nhận phần lớn lương thực, đang đe dọa hoạt động cứu trợ. Ông kêu gọi các bên đình chiến xung quanh các cảng và để tàu chở hàng viện trợ được lưu thông an toàn trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, vài giờ sau tuyên bố của ông Lowcock, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã gửi tiếp viện, bao gồm xe tăng và xe bọc thép, tới gần khu cảng. Các quan chức Yemen nói họ đang phải chống lại hàng loạt cuộc tấn công mới.

Yemen đứng trước 'nạn đói kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại' ảnh 1

Một bà mẹ và con trai 6 tuổi người Yemen trong một bệnh viện tại thành phố cảng Hodeida. Ảnh: Reuters

Chiến tranh đã cản trở việc vận chuyển hàng hóa vào Yemen. Ngay cả khi Liên Hợp Quốc đẩy mạnh hoạt động cứu trợ cho khoảng 8 triệu người dân, các nhân viên vẫn không thể tiếp cận tất cả những người đang hứng chịu nạn đói. 

Trong báo cáo của tổ chức phi chính phủ Save the Children, giá lương thực đã tăng gấp đôi tại Yemen. Tamer Kirolos, giám đốc tổ chức Save the Children tại Yemen, nói: "Nền kinh tế sụp đổ là kẻ giết người thầm lặng tại đây. Nhiều người dân phải vật lộn để sống sót. Các cha mẹ nói với nhân viên của chúng tôi họ phải nhịn đói tới 2 ngày để nhường chút thức ăn ít ỏi cho con cái".

Nội chiến ở Yemen đã kéo dài 3 năm kể từ khi phiến quân Houthi, được Iran hỗ trợ, chiếm đóng phần lớn quốc gia Trung Đông, bao gồm cả thủ đô Sana'a. Saudi Arabia, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhiều nước đồng minh khác tham gia vào cuộc chiến kể từ năm 2015 để hỗ trợ chính phủ Yemen.

Hàng nghìn dân thường Yemen trở thành nạn nhân của các cuộc không kích và oanh tạc, phải hứng chịu nạn đói và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Quốc gia Trung Đông này từng trải qua nạn dịch tả kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Ít nhất 10.000 người dân vô tội đã thiệt mạng và hàng triệu người khác đang rơi vào tình trạng cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. 

Theo Zing
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.