Bé trai 5 tuổi nhập viện vì bị chó cắn rách mặt

(Ngày Nay) - Bệnh nhi bị chó nhà cắn vào vùng má trái, đỉnh đầu, chân, tay. Con vật này nặng trên 10 kg và chưa được tiêm phòng.

Sáng 6/6, bé trai Tòng Huy V. (sinh năm 2014, ở bản Tò Lọ, Chiềng Đen, Sơn La) được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu sau khi bị chó cắn.

Gia đình cho biết khoảng 9h cùng ngày, khi đi từ trên nhà xuống bếp, bé V. vô tình giẫm trúng con chó. Ngay lập tức, con vật quay lại cắn bé trai. Con chó này nặng trên 10 kg và chưa được tiêm phòng.

Khi đến viện, các bác sĩ phát hiện bé V. bị chó cắn vào vùng má trái, đỉnh đầu, chân, tay. Sau khi được sơ cứu, bé được chuyển sang phòng tiêm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La để tư vấn và điều trị dự phòng bệnh dại.

Bác sĩ Trịnh Xuân Quân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, cho biết bệnh nhi đã được tiêm phòng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Hiện, bé V. được theo dõi sức khỏe tại khoa Răng - Hàm - Mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Bé trai 5 tuổi nhập viện vì bị chó cắn rách mặt ảnh 1

Cháu V. nhập viện trong tình trạng vết thương sâu, phức tạp và chảy máu.

Trước tình trạng nhiều trẻ em bị chó nhà nuôi tấn công bị thương, bác sĩ khuyến cáo các gia đình nuôi cho mèo cần ý thức trông giữ vật nuôi, tránh thả rông. Khi chó ra đường phải được đeo rọ mõm, không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Làm gì khi bị chó cắn?

Bước 1: Vệ sinh vết thương

Sau khi bị chó cắn, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh vết thương, bao gồm: rửa vết thương bằng nước thường, tốt nhất là rửa trôi dưới vòi nước chảy, gần cống nước chảy để các chất bẩn theo cống thoát đi, không bị đọng lại trên sàn tắm.

Không rửa chân trong chậu, nếu không có vòi nước có thể dùng gáo múc ra để rửa. Sau đó rửa vết thương bằng xà phòng. Bởi xà phòng có thể làm rửa trôi vết bẩn và làm tan một phần virus.

Tiếp tục bôi cồn I-ốt vào vết thương để sát khuẩn, nếu không có cồn có thể dùng rượu trắng. Cách làm này sẽ làm giảm thiểu tối đa virus xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn. Theo các bác sĩ, nếu xử lý tốt bước này, sẽ có tỷ lệ giảm tới 50% nguy cơ bị nhiễm bệnh dại từ động vật.

Bước 2: Tiêm phòng dại

Sau khi bị chó nghi bị dại cắn, nạn nhân cần đi tiêm phòng vaccine dại càng sớm càng tốt mà không cần phải theo dõi con vật.

Nếu vết máu gần vị trí thần kinh trung ương thì phải tiêm cả huyết thanh kháng dại càng nhanh càng tốt. Với vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương thì chỉ cần tiêm vaccine dại. Khi đi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

Thời gian tiêm phòng theo lộ trình người bệnh cần theo dõi từng biểu hiện của con chó. Khi có những dấu hiệu bất thường, cần gặp ngay bác sĩ để được trợ giúp.

Tuyệt đối không làm những điều sau:

Để đảm bảo xử lý đúng phương pháp khi bị chó cắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không làm những điều sau:

-  Không dùng thuốc Nam, đặc biệt là sát lá, đắp vào vết thương.

-  Không sử dụng xăng dầu, dầu hỏa bôi lên vết thương.

-  Không thử dại bằng Đông y.

-  Không chữa bệnh dại bằng Đông y hay thuốc Nam.

-  Lưu ý tuyệt đối không được bóp hay nặn máu ra và không băng kín vết thương.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.