Thanh niên Hà Nội tưởng mọc răng khôn, bác sĩ lôi ra ‘thủ phạm’ trong miệng

Nam thanh niên nghĩ mình mình mọc răng khôn vì thường xuyên sưng đau vị trí gần răng số 7. Tuy nhiên khi khám chuyên sâu, bác sĩ phát hiện ‘thủ phạm’ ẩn giật.
Thanh niên Hà Nội tưởng mọc răng khôn, bác sĩ lôi ra ‘thủ phạm’ trong miệng

BS CKI Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, BV Việt Nam – Cu Ba, Hà Nội cho biết, nam bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội chưa từng đi khám răng miệng trong suốt nhiều năm.

Thời gian gần đây, nam thanh niên thường xuyên thấy đau góc hàm bên phải, nghĩ rằng mình mọc “răng khôn”. Tuy nhiên khi thăm khám trên lâm sàng, bác sĩ không phát hiện bất thường nên chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nang răng sừng hoá (hay còn gọi nang răng sinh sừng). Trường hợp bệnh nhân này nang rất lớn, phát triển từ răng số 7 lan lên tới tận xương hàm trên.

Ngày 4/6, BS Thái trực tiếp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang cho bệnh nhân, kích thước hơn 5 cm. Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, khoa cũng phẫu thuật cắt nang răng sừng sừng hoá ở cả 4 góc hàm cho nữ bệnh nhân 22 tuổi.

Theo BS Thái, nang răng sừng hoá thường hình thành do nhiễm khuẩn, hay gặp ở độ tuổi 30. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân không có biểu triệu chứng nào. Đến khi nang to, bội nhiễm sẽ gây đau đớn khiến nhiều người trưởng thành nhưng dễ nhầm lẫn với mọc răng khôn.

Nhiều trường hợp chủ quan đến viện muộn, khi đó nang đã phát triển rộng, khiến cho răng, xương bị phá hủy, gây biến dạng khuôn mặt. Chỉ một số ít trường hợp phát hiện sớm do tình cờ đi kiểm tra, chụp X-quang răng miệng.

Theo BS Thái, tỉ lệ tái phát của nang răng sừng hoá rất cao, lên tới 60%. Vì vậy, bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật nhiều lần do bệnh tái đi tái lại sau khi nạo vết các tổ chức u. Bác sĩ chỉ lấy được chân nang chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc.

Tuy nhiên, những năm gần đây, một số nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada đã ứng dụng một loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tận gốc nang sừng hoá.

Để điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ phẫu thuật vét nang răng sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng. Qua theo dõi 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này tại BV Việt Nam – Cu Ba, tình tình trạng tái phát hoàn toàn không có.

Do việc nhập khẩu thuốc khá khó khăn, nhu cầu sử dụng không nhiều nên hiện tại, BV Việt Nam – Cu ba là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương thức điều trị này cho bệnh nhân bị nang răng sừng hoá.

Để phát hiện sớm các bất thường răng miệng, bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm tr răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt ở tuổi trưởng thành, nếu chưa từng đi khám càng nên đi kiểm tra để biết được tình trạng răng miệng của mình, có thể bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để biết răng khôn có mọc lệch (đâm ngang, răng nhiều chân...) hoặc gặp tình trạng u nang răng hay không để can thiệp kịp thời.

Theo Vietnamnet
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.