Bên trong trường đào tạo vệ sĩ tại Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tại Học viện An ninh Thành Cát Tư, nơi được cho là trường vệ sĩ chuyên dụng duy nhất của Trung Quốc, các học viên biết rằng các mối đe dọa đối với những người giàu có trong thời đại công nghệ có nhiều khả năng xuất hiện từ một hacker hơn là một tay súng.
Bên trong trường đào tạo vệ sĩ tại Trung Quốc

Mỗi ngày, các học viên trong trang phục công sở màu đen luyện tập từ sáng sớm cho đến nửa đêm, họ sẽ được đào tạo sử dụng thành thạo vũ khí, ứng dụng thành thục các môn võ và lái xe tốc độ cao.

Khoảng 1.000 học viên tại đây tốt nghiệp mỗi năm với hy vọng sẽ được gia nhập đội ngũ vệ sĩ của những người giàu có và nổi tiếng ở Trung Quốc. Mức lương lý tưởng hằng năm của vệ sĩ có thể lên tới 70.000 USD - gấp vài lần mức lương văn phòng.

Nhưng Học viện An ninh Thành Cát Tư cho biết họ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng khi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc tạo ra tới 4,4 triệu tỷ phú, theo báo cáo của Credit Suisse 2019.

Học phí của khóa học vệ sĩ lên đến 3,000 USD, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu đăng ký học vẫn chưa bao giờ "hạ nhiệt".

Chen Yongqing - người sáng lập Học viện, cho biết chỉ có những người giỏi nhất mới trở thành vệ sĩ chuyên nghiệp, nhấn mạnh rằng các tiêu chuẩn kỷ luật của ông nghiêm ngặt hơn cả trong quân đội.

"Tôi nóng tính và rất khắt khe", ông Chen khẳng định. "Chỉ có uốn nắn thì mới ra một thanh kiếm tốt. Nếu không rèn luyện tốt, nó sẽ tự gãy".

Ông Chen cho biết khoảng một nửa học viên tại đây từng làm quân nhân chuyên nghiệp.

Mỗi ngày, các học viên tập luyện thành hàng trong một phòng tập lớn. Bài tập với súng của họ không phải là ngắm bắn chuẩn xác mà là che chắn cho khách hàng, đẩy người đó vào xe ô tô để chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Điện thoại di động luôn bị cấm trong thời gian tập luyện. Tới trưa, các học viên sẽ dùng bữa tại các nhà ăn trong không khí yên lặng.

Trong một lớp học, các học viên chia theo cặp để tập luyện với nhau bài tập "bảo vệ thân chủ" khỏi kẻ xâm nhập.

"Nguy hiểm!", huấn luyện viên Ji Pengfei hét lớn, ngay lập tức các học viên đẩy "ông chủ" sang một bên và nhanh chóng rút súng ngắm bắn. Những người không thực hiện được các động tác trong 2 giây sẽ bị phạt chống đẩy 50 lần.

Phải thông hiểu công nghệ

Nhưng ở một quốc gia với tỷ lệ tội phạm đường phố thấp, các vệ sĩ chuyên nghiệp cũng phải trang bị cho mình các kỹ năng công nghệ.

"Các ông chủ Trung Quốc không phải lúc nào cũng cần bạn phải chiến đấu", ông Chen nói với các học viên của mình. "Họ phần lớn là những ông trùm công nghệ hoặc bất động sản".

Xử lý các vụ hack trên điện thoại di động, máy tính, phát hiện kẻ nghe trộm và xóa dữ liệu đều là những công cụ mà người vệ sĩ hiện đại cần phải có.

"Bạn sẽ làm gì nếu ông chủ muốn hủy một tập tin video ngay lập tức?", ông Chen hỏi các học viên.

Mặc dù vậy, những mối đe dọa từ tội phạm truyền thống vẫn tồn tại ở Trung Quốc. Đầu năm nay, tỷ phú He Xiangjian - người sáng lập công ty điện tử Midea và là một trong những người đàn ông giàu nhất đất nước, đã bị bắt cóc tại nhà riêng.

Học viên Zhu Peipei - một cựu quân nhân 33 tuổi, cho biết anh lựa chọn nghề vệ sĩ để bù đắp những thiếu sót về trình độ học vấn của mình.

Thông thường, các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ đượcc thuê để hộ tống con cái của các tỷ phú đến trường, với mức phí 180.000 nhân dân tệ (26.000 USD) một năm. Bản thân con số này cao hơn nhiều so với mức lương cơ bản trong các công ty tư nhân, vốn rơi vào khoảng 53.000 nhân dân tệ.

Một vệ sĩ xuất sắc có thể kiếm được 500.000 nhân dân tệ một năm ở Trung Quốc, nhưng một số lại đặt mục tiêu là làm việc ở nước ngoài, giúp thu nhập của họ cao hơn so với trong nước.

Theo AFP
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.