Bệnh nhân Covid-19 bị suy giảm chức năng phổi sau khi khỏi bệnh

(Ngày Nay) - Một số bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 đã bị suy giảm chức năng phổi và sẽ thở hổn hển nếu đi bộ nhanh, cơ quan y tế Hong Kong cho biết.



Bệnh nhân Covid-19 bị suy giảm chức năng phổi sau khi khỏi bệnh

Các nhà chức trách Hong Kong đã công bố phát hiện mới này vào thứ Năm sau khi quan sát nhóm bệnh nhân Covid-19 xuất viện đầu tiên.

Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, giám đốc y tế của Trung tâm bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Princess Margaret, cho biết các bác sĩ đã ghi nhận khoảng 10 bệnh nhân tái khám sau khi xuất viện. Từ 2-3 người không thể làm những việc như trước khi nhiễm virus corona.

"Họ sẽ thở hổn hển nếu đi bộ nhanh hơn một chút", vị bác sĩ cho biết. "Một số bệnh nhân có thể bị suy giảm khoảng 20 đến 30% chức năng phổi sau khi hồi phục".

Ông Tsang nói rằng những bệnh nhân này sẽ trải qua các xét nghiệm để xác định chức năng phổi của họ còn lại bao nhiêu. Quá trình vật lý trị liệu cũng sẽ được sắp xếp để tăng cường chức năng phổi của họ.

Qua các mẫu chụp X quang của 9 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, các bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu của tổn thương nội tạng.

Nhưng bác sĩ Tsang cho biết tác dụng lâu dài đối với các bệnh nhân đã hồi phục, chẳng hạn như liệu họ có bị xơ phổi hay không, tình trạng mô phổi bị cứng và cơ quan này không thể hoạt động bình thường, vẫn chưa được xác định.

Ông cho biết bệnh nhân xuất viện có thể tham gia các bộ môn bơi lội để giúp phổi phục hồi dần dần.

Các bệnh viện Hong Kong sắp sửa tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với remdesivir, một loại thuốc ban đầu được phát triển để điều trị Ebola, để xem hiệu quả của nó trên các bệnh nhân Covid-19.

Tsang cho biết thuốc đã được chuyển đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ bắt đầu xác định những bệnh nhân phù hợp để tham gia các thử nghiệm, dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng này.

Ông nhấn mạnh rằng loại thuốc này có thể dẫn đến một số biến chứng, như ảnh hưởng đến chức năng gan và dẫn đến viêm mạch máu.

Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị bằng Kaletra, một loại thuốc điều trị HIV / AIDDS, Ribavirin -cũng được sử dụng cho viêm gan C và interferon.

Theo SCMP
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).