Bệnh nhân Covid-19 bị suy giảm chức năng phổi sau khi khỏi bệnh

(Ngày Nay) - Một số bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 đã bị suy giảm chức năng phổi và sẽ thở hổn hển nếu đi bộ nhanh, cơ quan y tế Hong Kong cho biết.



Bệnh nhân Covid-19 bị suy giảm chức năng phổi sau khi khỏi bệnh

Các nhà chức trách Hong Kong đã công bố phát hiện mới này vào thứ Năm sau khi quan sát nhóm bệnh nhân Covid-19 xuất viện đầu tiên.

Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, giám đốc y tế của Trung tâm bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Princess Margaret, cho biết các bác sĩ đã ghi nhận khoảng 10 bệnh nhân tái khám sau khi xuất viện. Từ 2-3 người không thể làm những việc như trước khi nhiễm virus corona.

"Họ sẽ thở hổn hển nếu đi bộ nhanh hơn một chút", vị bác sĩ cho biết. "Một số bệnh nhân có thể bị suy giảm khoảng 20 đến 30% chức năng phổi sau khi hồi phục".

Ông Tsang nói rằng những bệnh nhân này sẽ trải qua các xét nghiệm để xác định chức năng phổi của họ còn lại bao nhiêu. Quá trình vật lý trị liệu cũng sẽ được sắp xếp để tăng cường chức năng phổi của họ.

Qua các mẫu chụp X quang của 9 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, các bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu của tổn thương nội tạng.

Nhưng bác sĩ Tsang cho biết tác dụng lâu dài đối với các bệnh nhân đã hồi phục, chẳng hạn như liệu họ có bị xơ phổi hay không, tình trạng mô phổi bị cứng và cơ quan này không thể hoạt động bình thường, vẫn chưa được xác định.

Ông cho biết bệnh nhân xuất viện có thể tham gia các bộ môn bơi lội để giúp phổi phục hồi dần dần.

Các bệnh viện Hong Kong sắp sửa tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với remdesivir, một loại thuốc ban đầu được phát triển để điều trị Ebola, để xem hiệu quả của nó trên các bệnh nhân Covid-19.

Tsang cho biết thuốc đã được chuyển đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ bắt đầu xác định những bệnh nhân phù hợp để tham gia các thử nghiệm, dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng này.

Ông nhấn mạnh rằng loại thuốc này có thể dẫn đến một số biến chứng, như ảnh hưởng đến chức năng gan và dẫn đến viêm mạch máu.

Bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị bằng Kaletra, một loại thuốc điều trị HIV / AIDDS, Ribavirin -cũng được sử dụng cho viêm gan C và interferon.

Theo SCMP
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.