Bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ thở 20 lần một phút sẽ được thay đổi cách điều trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần / phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm.
Bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ thở 20 lần một phút sẽ được thay đổi cách điều trị

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng chủ trì buổi hội chẩn tại điểm cầu Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế).

Tại buổi hội chẩn, điểm cầu Bắc Giang xin ý kiến về 2 trường hợp nặng là bệnh nhân N.T.T (67 tuổi, trước đó nằm điều trị ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang) chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang ngày 12/6.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, thở HFNC, tuy nhiên tình trạng suy hô hấp không cải thiện khi đặt nội khí quản, do đó các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành đặt ECMO, đồng thời chỉ định cho bệnh nhân dùng an thần giãn cơ, dinh dưỡng và vật lý trị liệu. Các bác sĩ cũng tiên lượng trường hợp này rất nặng, nguy cơ tử vong.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình đề nghị Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang sử dụng thuốc chống đông điều trị cho bệnh nhân sớm, lọc máu sớm, điều hòa nhằm giảm cơn bão cytokin.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân T.T.M (64 tuổi, trước đó cũng điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang), từ ngày 31/5-9/6, bệnh nhân thở HFNC. Ngày 12/6, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục, an thần, giãn cơ, dinh dưỡng tích cực và vật lý trị liệu.

Đối với bệnh nhân này, các chuyên gia đã lưu ý cần theo dõi số lượng tế bào máu ngoại vi hàng ngày, liên tục thực hiện xét nghiệm tế bào máu và đông máu…"Phải tiếp cận bệnh nhân sớm, các cơ sở điều trị F0 phải kẹp SPO2 liên tục để tiếp cận sớm tình trạng nặng của bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 phải toàn diện vì họ không chỉ bị tổn thương phổi mà còn có thể nhiều tổn thương khác, do đó cần phải lưu ý việc này trong quá trình điều trị”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh.

Qua thực tiễn hội chẩn 2 ca bệnh tại đây, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, theo dõi sát các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần/phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị dài thêm.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh: Các bác sĩ phải vừa làm, vừa cầm tay chỉ việc, do đó các cơ sở điều trị cần tận dụng tối đa những gì đang có từ con người, cần mạnh dạn trong điều trị.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế khẩn trương lập hệ thống theo dõi bệnh nhân có nhịp thở trên 20 lần/phút để theo dõi chặt chẽ. Trong trường hợp còn “lăn tăn” về hướng điều trị, cần nhanh chóng xin ý kiến các chuyên gia.

Điểm cầu Bắc Ninh xin ý kiến hội chẩn trường hợp bệnh nhân nam (69 tuổi ở Yên Phong) vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị ngày 19/5. Đến ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC; ngày 10/6, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân tăng.

Đến 21 giờ ngày 12/6, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, đến 7 giờ ngày 13/6, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh viện đã hội chẩn với chuyên gia và đặt ECMO ngay sau đó, đồng thời tiếp tục cho bệnh nhân an thần, thở máy, lọc máu liên tục. Bệnh nhân này đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lần gần nhất là ngày 7/6.

Hiện tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân có xu thế giảm.Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình đánh giá cao việc chủ động trong điều trị ca bệnh của tỉnh Bắc Ninh. Với trường hợp bệnh nhân này, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình cho rằng, bệnh viện đã xử trí đúng khi chỉ định can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị và diễn biến phức tạp nhiều ngày và “chúng ta đã cố gắng trong điều trị nhưng phải xác định bệnh nhân này sẽ có các triệu chứng như bệnh nhân 91- nam phi công người Anh nên quá trình điều trị sẽ phức tạp”, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình nhận định. Các bác sĩ cần quan tâm đến vấn đề tăng cường dinh dưỡng trong điều trị do bệnh nhân quá suy kiệt. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến xét nghiệm đông máu, sử dụng thuốc hạ áp động mạch phổi và tiếp tục can thiệp ECMO, các chuyên gia đề nghị.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
(Ngày Nay) - Ngày 18/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 19 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong các trường hợp mới ghi nhận, có 1 ca cộng đồng tại tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Các trường hợp còn lại đều phát hiện qua xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa.