Bệnh nhân được ghép phổi đã phục hồi nhanh chóng

[Ngày Nay] - Là người thứ hai được ghép phổi bởi ekip bác sĩ Việt Nam, anh Ngô Viết Khanh, 38 tuổi đã trải qua thời gian phục hồi sức khoẻ. Đến nay, sau hơn 2,5 tháng anh có thể làm việc nhà, có thể chở cậu con trai 50 cân đi học bằng xe máy.
Sau ca ghép phổi, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ một cách đầy ngoạn mục.
Sau ca ghép phổi, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ một cách đầy ngoạn mục.

Cách đây hơn 1 tháng, anh Khanh đã được xuất viện sau thời gian 1,5 tháng được ghép phổi thành công từ người cho chết não. Anh là trường hợp thứ 2 được ghép phổi bởi các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức. Và anh là người bệnh đầu tiên được xuất viện sau ca ghép phổi bởi ekip của  bác sĩ Việt Nam.

Trước đó, anh Khanh mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Trong 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, anh Khanh liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ. Anh được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. Cơ hội sống đến với anh khi có người cho chết não được gia đình tình nguyện hiến phổi. Trải qua ca ghép, anh Khanh và gia đình đợi chờ sự phục hồi sức khoẻ trong niềm vui lẫn sự hồi hộp…

Việc chăm sóc sau ca ghép phổi khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: Kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Sau một thời gian hậu phẫu, sức khoẻ phục hồi tốt, anh Khanh được bác sỹ cho xuất viện. Những ngày đầu về nhà, anh còn chưa tự đi lại được. Bậc thềm nhà chỉ cao 20 cm nhưng anh cũng không thể bước lên được mà chấp chới, phải vịn vào tường. Ngay cả việc nói chuyện với anh lúc đó cũng rất khó khăn.

Sau 2 tháng đi tái khám, bác sỹ đánh giá phổi ghép kết quả tốt. Bệnh nhân tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ. Điều đáng mừng, sức khoẻ bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng. Anh có thể tự đi lại các phòng khám trong viện như người khỏe mạnh bình thường.

Ở nhà, anh cũng đã sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Anh đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc. Vào mỗi buổi chiều, anh bật máy bơm lên rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí anh Khanh còn tự đi xe máy để chở con nặng tới 50kg đi học.

Sự khỏe mạnh của anh Khanh khiến cho hàng xóm cũng quá đỗi bất ngờ. Anh kể rằng, mọi người nghĩ giờ anh chỉ có thể đặt đâu nằm đấy. Khi vợ anh đi chợ, mọi người vẫn hỏi giờ anh có thể ăn được hay ngồi dậy được chưa. Không giấu được niềm vui anh đã hồ hởi chia sẻ: Mình cảm giác khi ra viện sức khỏe chỉ được 2 phần nhưng giờ phải được 10 phần.

Tuy có những khi thay đổi thời tiết anh vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách nhưng sự hồi phục của anh ngày hôm nay thật sự là một điều kỳ diệu đối với chính bản thân anh, gia đình và các y bác sỹ.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.