Bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa chiếm tỷ lệ cao trong mô hình bệnh tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/3, Hội Nội tiết và Đái tháo đường thành phố Huế phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 8 về bệnh nội tiết, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa năm 2025. Hội nghị thu hút 400 chuyên gia, nhân viên y tế đến từ nhiều bệnh viện, trường đại học trên cả nước.
Bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa chiếm tỷ lệ cao trong mô hình bệnh tật

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, tại Việt Nam có 7,3% dân số mắc bệnh đái tháo đường, trong đó, khoảng 60% không được chẩn đoán và tỷ lệ tiền đái tháo đường không được chẩn đoán là gần 100%. Bên cạnh đó, tần suất bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong mô hình bệnh tật. Hội nghị khoa học lần này sẽ cập nhật những thông tin mới nhất và công bố nhiều nghiên cứu liên quan đến tiếp cận và điều trị các bệnh lý này.

Với chủ đề "Tiến bộ trong điều trị bệnh nội tiết - đái tháo đường - rối loạn chuyển hoá", hội nghị khoa học có hơn 30 bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nội tiết, đái tháo đường, tim mạch…hiện đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng…

Đáng chú ý, nhiều báo cáo đã cập nhật hướng dẫn điều trị theo Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ năm 2025; ứng dụng các công thức phối hợp tiến tiến của insulin hoặc áp dụng kỹ thuật theo dõi glucose máu liên tục trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường; quản lý sớm biến chứng tim mạch, thận, thần kinh, bàn chân,… ở bệnh nhân đái tháo đường; vấn đề thận mạn, suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường.

Về lĩnh vực điều trị bệnh lý tuyến giáp, các bài trình bày chú trọng đến vấn đề suy tim trên bệnh nhân nhiễm độc giáp hoặc việc tối ưu hóa liều hormon tuyến giáp. Ngoài ra, vấn đề loãng xương ở bệnh nhân đái tháo đường và nam giới cao tuổi cũng được các chuyên gia lâm sàng thông tin tại hội nghị khoa học này.

Dịp này, UBND thành phố Huế đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội Nội tiết và Đái tháo đường thành phố.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.