Bệnh viện Bạch Mai: Chuyển giao kỹ thuật về địa phương, tỷ lệ chuyển tuyến giảm 30%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học và kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến.
Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh viện Bạch Mai.

Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Đến dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: Trong 25 năm qua, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai không ngừng kết nối và hỗ trợ được nhiều cơ sở y tế tuyến dưới tại những nơi vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn trên khắp cả nước, để không ngừng nâng cao năng lực khám chữa bệnh của các bác sĩ cơ sở tuyến dưới trong việc điều trị cho bệnh nhân ngay tại tuyến cơ sở.

Trung tâm xác định rõ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là giải pháp quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với những đóng góp của Trung tâm, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề của cán y tế tuyến dưới, vị thế và uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương được nâng cao đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Bộ Y tế luôn tin tưởng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bạch Mai triển khai hàng loạt các dự án/chương trình y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chỉ đạo tuyến cho ngành như: Đề án khám chữa bệnh từ xa, Đề án xây dựng các bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816 luân phiên cán bộ; Các chương trình mục tiêu Quốc gia,... và đã đạt được những thành tựu quan trọng mang tính đột phá; đào tạo từ xa, đào tạo kỹ năng hỗ trợ tích cực cho các cơ sở y tế tại nhiều vùng miền của đất nước, nhất là những vùng núi xa xôi còn nhiều khó khăn.

"Những hoạt động trên đã thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực với ngành Y tế, hiệu quả thực tiễn với người bệnh, góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Khẳng định Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và tính chủ động của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và luân phiên cán bộ. Đặc biệt là việc Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phát triển y tế với nhiều tỉnh thành phố; ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Quân chủng Hải Quân, các bệnh viện tuyến cuối của Bộ Công an, các trường đại học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược - Đại học Quốc Gia, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương… Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, những hoạt động trên góp phần tích cực giúp Bộ Y tế gắn kết các cơ sở đào tạo y học quốc gia đồng thời thể hiện rõ vai trò y tế trong bảo vệ an ninh tổ quốc.

Triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, từ khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, mô hình Trung tâm/ Phòng/Tổ đào tạo và chỉ đạo tuyến cho các tuyến bệnh viện; đóng góp không nhỏ đưa thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai được lan tỏa, góp phần rất lớn xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, thiết lập và kết nối mạng lưới chỉ đạo tuyến các bệnh viện khu vực phía bắc từ Quảng Bình trở ra với 33 bệnh viện tuyến tỉnh và 495 bệnh viện chuyên khoa, khu vực, tuyến huyện, xã...

25 năm qua, Trung tâm đã quản lý, tổ chức thành công 4.548 khóa đào tạo liên tục cho 327.416 lượt cán bộ y tế các trình độ chuyên môn từ y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên y đến bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương đến cơ sở trên cả nước, quản lý trên 1.700 cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ gần 200 bệnh viện các tỉnh phía bắc, giúp tỷ lệ chuyển tuyến với các chuyên khoa luân phiên giảm 30%.

Trung tâm đã quản lý, triển khai hiệu quả, chất lượng và bền vững công tác chỉ đạo tuyến tới tất cả các tỉnh, thành phố phía bắc với trên 10.000 lượt cán bộ Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới, góp phần phát triển chuyên ngành.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết thêm, Bệnh viện Bạch Mai còn là cơ sở thực hành y khoa lớn của cả miền Bắc, nơi có những chuyên gia đầu ngành đang ngày đêm trực tiếp khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người bệnh. Nhờ đó, việc gắn kết giữa đào tạo và thực hành y học luôn là ưu điểm nổi bật của bệnh viện được hun đúc, xây dựng và kế thừa từ nhiều các thế hệ thầy cô.

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện chú trọng xây dựng chiến lược phát triển đào tạo kỹ năng mềm, quản lý qua đó Bệnh viện đã triển khai gần 200 khóa cho hàng chục nghìn cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện tuyến tỉnh./.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.