Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chi trả tiền cho 86 bệnh nhân phẫu thuật thần kinh năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tháng 4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc và thống nhất yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chủ động hoàn trả toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng để quyền lợi cho 86 người bệnh.
Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chi trả tiền cho 86 bệnh nhân phẫu thuật thần kinh năm 2020

Cụ thể, bị can Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) cùng các bị can khác tại Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS, trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt Robot Rosa, làm tăng chi phí điều trị (phần chi phí khấu hao), gây thiệt hại cho người bệnh và gia đình số tiền hơn 10,5 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc và thống nhất yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chủ động rà soát, liên hệ với 86 người bệnh hoặc đại diện gia đình để hoàn trả toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng Bệnh viện Bạch Mai đang quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, mỗi ca được hoàn trả 16.593.129 đồng/ca.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 28/5, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn số 1378/CV-BM gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an và Vụ 3 – Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện chi trả tiền chênh lệch khấu hao HT Robot Rosa cho 86 người bệnh đã phẫu thuật năm 2020.

Nội dung công văn cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và gia đình, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo C03 – Bộ Công an và Vụ 3 – Viện kiểm sát nhân dân tối cao việc Bệnh viện sẽ chủ động liên hệ với 86 người bệnh hoặc gia đình người bệnh để chuyển số tiền hoàn trả 16.593.129 đồng/ca trong thời gian gần nhất. Sau khi chuyển trả đủ số tiền cho 86 gia đình người bệnh, Bệnh viện Bạch Mai sẽ báo cáo C03 và Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng bản photo các chứng từ pháp lý chứng minh đã chi trả kèm theo.

Căn cứ công văn số 1378/CV-BM, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ban hành hướng dẫn người bệnh làm thủ tục thanh toán nhận lại tiền của 86 ca bệnh thực hiện phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020.

Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chi trả tiền cho 86 bệnh nhân phẫu thuật thần kinh năm 2020 ảnh 1
Văn bản hướng dẫn người bệnh làm thủ tục thanh toán nhận lại tiền của 86 ca bệnh thực hiện phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020.

Văn bản hướng dẫn này nêu rõ: Người bệnh trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai để nhận tiền; mang theo CMTND/CCCD còn giá trí sử dụng (bản chính và 03 bản photo) cùng Giấy ra viện và kết quả mổ tại Bệnh viện Bạch Mai (photo 03 bản) để làm thủ tục nhận lại tiền.

Trong trường hợp người bệnh không tự đến nhận tiền được thì người được uỷ quyền đến nhận tiền cần cung cấp: Giấy uỷ quyền của người bệnh cho người đến nhận tiền có xác nhận của địa phương (xác nhận rõ mối quan hệ của người nhận tiền với người uỷ quyền, có đóng dấu của cơ quan địa phương); Giấy xác nhận của chính quyền địa phương cho người nhận tiền là thân nhân của người bệnh trong trường hợp người bệnh đã mất hoặc không thể tự ký vào giấy uỷ quyền (có đóng dấu của cơ quan xác nhận); CMND/CCCD của người uỷ quyền và người được uỷ quyền còn giá trị sử dụng (bản chính và 03 bản photo) cùng Giấy ra viện và kết quả mổ tại Bệnh viện Bạch Mai (photo 03 bản) để làm thủ tục nhận lại tiền.


Theo điều tra, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Nhưng theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.