Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 13/7/2022, bệnh viện Chợ Rẫy chính thức đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim nhằm đáp ứng mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ tái nhập viện và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh suy tim.

ThS.BSCK2 Lý Văn Chiêu - Phó Giám Đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả sau cùng của nhiều bệnh lý Tim Mạch – Chuyển hóa: tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim….

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim ảnh 1
ThS.BSCK2 Lý Văn Chiêu - Phó Giám Đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)- Thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh suy tim không ngừng gia tăng. Ước tính, tỷ lệ mắc bệnh suy tim hiện tại trên toàn cầu là 2,4% dân số - khoảng 200 triệu dân. Theo một báo cáo từ năm 2010, chi phí điều trị dành cho bệnh nhân suy tim vào khoảng 108 tỷ USD (60% chi phí trong đó là do nằm viện).

Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân liên tục tăng, tỷ lệ tử vong cao: 10-15% sau 1 tháng, 20-30% sau 1 năm và 40-50% sau 5 năm chẩn đoán (cao hơn nhiều so với bệnh lý ung thư thường gặp như ung thư vú là 10%; ung thư máu là 30%; ung thư đại trực tràng là 34% sau 05 năm chẩn đoán).

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại các khoảng trống trong chiến lược điều trị suy tim như: sự thiếu hiểu biết về bệnh, vấn đề tư vấn giáo dục bệnh nhân còn buông lỏng, điều trị nội khoa suy tim chưa đạt tối ưu, phục hồi chức năng tim mạch chưa được quan tâm và điều trị can thiệp bệnh suy tim chưa đồng bộ, thống nhất.

Dựa vào những thực tế nói trên, Trung tâm Tim Mạch - Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng và triển khai Chương trình quản lý bệnh nhân suy tim đa phương diện bao gồm các khoa thuộc Trung Tâm Tim Mạch – khoa Phục hồi chức năng – khoa Dinh dưỡng – khoa Dược.

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim ảnh 2

Các Bác sĩ của phòng khám Suy tim Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM)

“Việc đưa vào hoạt động phòng khám Suy tim sẽ góp phần quản lý và điều trị bệnh nhân suy tim, đáp ứng nhu cầu cấp thiết và phù hợp với xu hướng của chuyên ngành Tim mạch trên thế giới nhằm cải thiện và giải quyết các vấn đề tồn tại nói trên; đồng thời đáp ứng mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ tái nhập viện và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh suy tim”, ThS.BSCK2 Lý Văn Chiêu cho hay.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.