Bệnh viên đa khoa Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị u nhầy nhĩ hiếm gặp

Khi phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u nhầy kích thước 3x3,5cm chiếm gần trọn nhĩ trái, chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. 
(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân N.V.N, sinh năm 1966, ngụ tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, nhập viện ngày 16/8 do mệt, ngất nhiều lần. Bệnh nhân có tiền sử bị tai biến

Qua thăm khám, kết hợp siêu âm tim, CT-Scan ngực, bụng… các bác sỹ xác định bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu. 

Khi phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện u nhầy kích thước 3x3,5cm chiếm gần trọn nhĩ trái, chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. 

Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt thành công khối u, tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá bị giãn do khối u gây ra), sửa van 3 lá theo phương pháp De Vega.

Ngày 19/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Lâm Việt Triều, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, u nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc từ 0,2-0,3/1.000 dân, đa số có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái là rất hiếm gặp. 

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm, nặng nhất là phù phổi cấp. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá.

Dấu hiệu rõ ràng nhất là yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và trôi theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não./.

Theo TTXVN
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.