Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/7, BS Nguyễn Minh Nghiêm - Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết các thầy thuốc của BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 có nhiều biến chứng ở tuần thai thứ 31. Hiện tại mẹ tỉnh. Riêng em bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ ngay sau ca mổ.

BS Nguyễn Minh Nghiêm cho hay: Qua trao đổi với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, mặc dù trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, viêm phổi suy hô hấp, nhưng các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ đã rất nỗ lực chăm sóc, điều trị cho trẻ. Hiện tình trạng của trẻ đã tạm ổn, tiếp tục thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh, truyền máu.

Trước đó, tối ngày 13/7, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ 22 tuổi mang thai 31 tuần, mắc COVID-19 chuyển từ BVĐK Sa Đéc đến trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện với ban giám đốc và nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức và huy động nhanh kip phẫu thuật sẵn sàng mổ cấp cứu. Các chuyên gia đã chỉ định phẫu thuật bắt con ngay lập tức.

20h ngày 13/7, kip phẫu thuật tiến hành mổ bắt con tại phòng mổ cách ly. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ được nhân viên y tế thực hiện các biện pháp xử trí và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ để điều trị. Sản phụ ở lại tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 ảnh 1
Chú thích ảnh: Sản phụ đang được theo dõi sức khoẻ sau mổ lấy thai

“Có thể nói đây là ca bệnh nặng và khó bởi bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chủ động về phòng mổ, nhân lực, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã kịp thời mổ bắt con thành công, giúp cả sản phụ và trẻ đều qua nguy hiểm. Kết quả này cũng thể hiện sự hỗ trợ điều trị kịp thời cho tuyến dưới của BVĐK Trung ương Cần Thơ”- Phó Giám đốc Nguyễn Minh Nghiêm nói.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, để kịp thời hỗ trợ một số địa phương trong khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với các chuyên gia đã được điều động trước đó từ Hà Nội vào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điều động thêm các chuyên gia của BVĐK Trung ương Cần Thơ giúp BVĐK Sa Đéc, BVĐK tỉnh Vĩnh Long.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.