Bệnh viện đầu tiên ở miền Trung tán sỏi đường mật trong gan bằng laser

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện đầu tiền ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên thực hiện thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua miệng.
Thực hiện kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường mật qua miệng (Spyglass) lần đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. (Ảnh: TTXVN phát)
Thực hiện kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường mật qua miệng (Spyglass) lần đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết, đơn vị vừa triển khai thành công kỹ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường mật thông qua miệng (Spyglass) cho bệnh nhân Phan Thị T. (74 tuổi, Thừa Thiên-Huế) với sự phối hợp của Liên chi hội Nội soi Tiêu hóa Việt Nam (VFDE) và Công ty Boston Scientific (Thành phố Hồ Chí Minh).

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân bình phục tốt và đã có thể ngồi dậy, ăn uống nhẹ.

Trường hợp của bệnh nhân Phan Thị T. được đánh giá là ca bệnh mà phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng thông thường hay mổ mở đều khó có khả năng lấy hết sỏi.

Sau khoảng 2 giờ tiến hành thủ thuật tán sỏi đường mật trong gan bằng laser qua hệ thống nội soi đường mật qua miệng, bệnh nhân được lấy hết sỏi trong gan.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây là kỹ thuật hiện đại được triển khai lần đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Thủ thuật có ưu điểm là xâm nhập tối thiểu, ít để lại di chứng cho bệnh nhân, không để lại sẹo trên cơ thể, lấy hết sỏi, thời gian phục hồi nhanh. Vì thế, sau 12 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống nhẹ và dự kiến được xuất viện sớm.

Trước đó, ngày 6/10, bệnh nhân Phan Thị T. nhập viện trong tình trạng có triệu chứng sốt, đau hạ sườn phải, vàng da. Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi đường mật trong gan.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .