'Phù thủy của những bàn tay' trở lại Việt Nam phẫu thuật cho trẻ em nghèo ​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bác sĩ Stéphane Guero – người được mệnh là “phù thủy của những bàn tay”, đã trở lại Việt Nam tiến hành 12 ca phẫu thuật cho 12 trẻ em nghèo thông qua sự bảo trợ của Quỹ Nâng bước tuổi thơ – Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần thứ 23 vị bác sĩ lừng danh này đến Việt Nam mang cơ hội hồi phục bàn tay dị dạng cho các trẻ em không may mắn.
'Phù thủy của những bàn tay' trở lại Việt Nam phẫu thuật cho trẻ em nghèo ​

Cụ thể, Bác sĩ Stéphane Guero đã thăm khám cho 18 trẻ bị dị tật bàn tay, và ông đã quyết định phẫu thuật cho 12 bệnh nhi không may mắc phải các dạng dị tật hiếm thấy hoặc các trường hợp cần được điều trị kịp thời. Trong 12 trường hợp may mắn được phẫu thuật lần này có em Nguyễn Thành Trung (sinh năm 2006, ngụ huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị dị tật dính liền toàn bộ ngón tay, ngón chân bẩm sinh. Đáng chú ý, Trung là trẻ mồ côi, sống với bà ngoại từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Khẩn khoản nắm chặt bàn tay Bác sĩ Stéphane Guero, bà Nguyễn Thị Đào (bà ngoại của Trung) không kìm được những giọt nước mắt xúc động: “Tôi biết ơn bác sĩ nhiều lắm, biết ơn Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã cho cháu tôi cơ hội được hồi phục bàn tay. Tôi ước ao cháu tôi sẽ có một bàn tay bình thường, có thể tự chăm lo được cho bản thân thì tôi mới yên tâm nhắm mắt về với ông bà tổ tiên”.

'Phù thủy của những bàn tay' trở lại Việt Nam phẫu thuật cho trẻ em nghèo ​ ảnh 1

Bác sĩ Stéphane Guero - người được mệnh là “phù thủy của những bàn tay”.

Bác sĩ người Pháp Stéphane Guero có gần 30 năm kinh nghiệm, là thành viên sáng lập của Viện Phẫu thuật bàn tay Pháp. Ông là một trong số ít chuyên gia trên thế giới có khả năng điều trị thành công những ca dị tật ở tay bằng kỹ thuật bậc thầy. Mặc dù lịch phẫu thuật ở Pháp dày đặc nhưng Bác sĩ Stéphane Guero luôn cố gắng sắp xếp để có thể đến Việt Nam mỗi năm 2 lần theo lời mời của Quỹ Nâng bước tuổi thơ. Nhờ thế, hàng trăm bệnh nhi mắc dị tật bàn tay, trong đó có những ca hiếm gặp và phức tạp đã được phục hồi.

Ông chia sẻ: “Suốt hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tôi luôn mong sớm có được ngày trở lại Việt Nam để có thể góp một phần công sức và khả năng của mình trong việc phẫu thuật điều trị cho các trẻ em nghèo. Tháng 11 tới, tôi sẽ quay lại đây và sẽ ở lại lâu hơn để có thể điều trị được cho nhiều bệnh nhi hơn, danh sách các bệnh nhi còn rất nhiều, các em đang cần sự giúp đỡ của các bác sĩ như tôi cũng như tấm lòng và sự quan tâm của cả cộng đồng”.

Bà Lê Thị Lan Khanh – Giám đốc Quỹ Nâng bước tuổi thơ cho biết, Quỹ Nâng bước tuổi thơ được thành lập năm 2006, dưới dưới sự bảo trợ từ nhiều thành viên Ban Giám đốc Bệnh viện FV, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân trong và ngoài nước. Quỹ ra đời với mục đích hỗ trợ điều trị cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi mắc dị tật, thương tật có thể điều trị được bằng phẫu thuật tại Bệnh viện FV và những cơ sở y tế thuận tiện và phù hợp nhất tại Việt Nam.

Để mang lại cuộc đời mới cho các trẻ em không may mắc dị tật bẩm sinh và bệnh hiểm nghèo, Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã mời các chuyên gia hàng đầu thế giới như Bác sĩ McKay McKinnon – chuyên gia phẫu thuật tạo hình sọ não, khối u; Bác sĩ Stéphane Guero - chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình các bàn tay dị dạng phức tạp; Bác sĩ Jan Dirk Ferwerda - chuyên gia phẫu thuật võng mạc trẻ em….cùng nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn khác. Đến nay, Quỹ đã thực hiện phẫu thuật cho 600 trẻ em dị tật bẩm sinh và mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước./.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".
Hết thời gian hẹn, ngày 6/12, người dân đến HDTC làm việc nhưng không có kết quả.
Vụ KĐT An Phú - An Khánh: Công ty HDTC thất hứa với khách hàng
(Ngày Nay) - Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hứa, hẹn đến ngày 4/12/2023 sẽ giải quyết dứt điểm các nền đất đã chuyển nhượng cho người dân từ hơn 20 năm trước nhưng chưa bàn giao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại thất hứa.
“Sân khấu cực phẩm” của 8WonderWinter Festival có gì?
“Sân khấu cực phẩm” của 8WonderWinter Festival có gì?
(Ngày Nay) - Fan hâm mộ Maroon 5 đang đếm ngược từng ngày hội ngộ thần tượng ở Phú Quốc United Center để “cháy” cùng chất nhạc bất hủ suốt gần 3 thập kỷ qua của “những tượng đài pop – rock” tại 8Wonder Winter Festival. Với không gian đậm chất nghệ thuật và cực kỳ mãn nhãn từ sân khấu cho đến chuỗi “vệ tinh trải nghiệm” đẳng cấp, siêu nhạc hội hứa hẹn tạo nên hành trình khám phá đỉnh cao .