Bệnh viện FV: Lần đầu tiên 7 bệnh nhân sáng mắt nhờ ghép giác mạc chuyển về từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc Thế giới, từ Singapore đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân tại khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ Bệnh viện FV.

Ngày 30/5 thông tin từ bệnh viện FV cho biết, trong 5 ngày (25/5 đến 29/5) công tác và trợ giúp chuyên môn tại bênh viện FV, Giáo sư – Bác sĩ Donald Tan đã thăm khám cho gần 100 trường hợp có bệnh lý về giác mạc như viêm loét giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, giác mạc chóp hoặc sẹo giác mạc do tổn thương, thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn. Đặc biệt hơn, trong chuyến công tác này bác sĩ Donald Tan đã thực hiện ghép giác mạc khẩn cấp cho 7 ca bị hư giác mạc nặng đang điều trị tại Bệnh viện FV.

Bệnh viện FV: Lần đầu tiên 7 bệnh nhân sáng mắt nhờ ghép giác mạc chuyển về từ Mỹ ảnh 1

Giáo sư – bác sĩ Donald Tan (bên phải) đang thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân tại Bệnh viện FV.

Nhiều bệnh nhân và người thân đã vỡ òa, rơi nước mắt vì đã được phẫu thuật giác mạc thành công, khôi phục thị lực sau suốt một thời gian dài chờ đợi nguồn giác mạc nhằm phục hồi thị lực.

Là một trong những người nhà của 7 bệnh nhân may mắn được ghép giác mạc lần này, Chị H., mẹ của bệnh nhan Đ.H.T. (14 tuổi, quê Đắk Lắk) vui đến rơi nước mắt khi sau bao ngày tháng chờ đợi, cuối cùng cũng đã có thể nhìn thấy con sáng mắt trở lại. Chị H. cho biết, cuối năm 2021, con chị bị mờ mắt bên phải nghiêm trọng, sinh hoạt thường ngày và việc học tập bị ảnh hưởng. Và nếu để tình trạng này kéo dài, mắt của T. sẽ bị mất thị lực hoàn toàn. Và hôm nay, chị đã vỡ òa hạnh phúc khi em T. được phẫu thuật thành công, khôi phục thị lực. “Tôi biết ơn ông Donald Tan và cả người đã hiến tặng giác mạc để con tôi được phẫu thuật dù tôi không biết họ là ai và cách nhau nửa vòng trái đất.”, chị H. chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ – Bệnh viện FV chia sẻ: “Ở Việt Nam nguồn giác mạc hiến tặng rất hiếm và cũng hiếm bác sĩ nào thực hiện ghép giác mạc, trong khi nhu cầu thực tế lại rất lớn, nên không ít bệnh nhân phải sang Singapore hay Mỹ để điều trị với chi phí có khi lên đến tiền tỷ. Việc các chuyên gia hàng đầu quốc tế sang Việt Nam để phẫu thuật thì sẽ giúp cho người bệnh không cần phải ra nước ngoài điều trị, giảm gánh nặng tài chính và công sức đi lại…”. Ngoài ra, theo bác sĩ Mai, nhờ những chương trình hợp tác quốc tế hiệu quả giữa FV và các chuyên gia hàng đầu như bác sĩ Donald Tan, các bác sĩ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội cọ xát học hỏi để có thể sẵn sàng thực hiện các kỹ thuật cao về giác mạc ngay tại Việt Nam.

Theo bác sĩ Donald Tan cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng nghiên cứu đưa thêm các kỹ thuật mới về Việt Nam để có thể điều trị một số các bệnh lý về giác mạc mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn giác mạc thay thế. Cũng như khắc phục tình trạng thiếu chất bảo quản giác mạc để vận chuyển nguồn giác mạc hiến tặng từ nước ngoài về Việt Nam nhằm phục hồi lại ánh sáng cho người bệnh”.

Bệnh viện FV: Lần đầu tiên 7 bệnh nhân sáng mắt nhờ ghép giác mạc chuyển về từ Mỹ ảnh 2

Các bé được Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ bảo trợ

Trong khoảng thời gian này, tại bệnh viện FV, bác sĩ Stéphane Guero- “phù thủy của những đôi tay” cũng sẽ tiến hành phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi mắc dị tật bàn tay. Trong chuyến làm việc từ ngày 25 đến 31/05/2022, bác sĩ Guero thăm khám cho 18 trẻ được Quỹ Nâng bước tuổi thơ (NBTT) bảo trợ và ông đã quyết định phẫu thuật cho 12 bệnh nhi không may mắc phải các dạng dị tật hiếm thấy hoặc các trường hợp cần được điều trị kịp thời.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.