Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Phẫu thuật não, hồi sinh bệnh nhi mắc động kinh kháng trị.

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa phẫu thuật điều trị động kinh kháng thuốc cho 2 trường hợp bệnh nhi 6 tuổi và 11 tuổi.

Trong tháng 5/2022, các bác sĩ tại đây đã thực hiện 2 phẫu thuật cắt thể chai, phần chất trắng kết nối giữa hai bán cầu não, trong điều trị động kinh kháng thuốc. Phương pháp phẫu thuật này thường được chỉ định trên trẻ bị động kinh gọi là động kinh tăng trương lực hoặc động kinh toàn thể cả hai bên. Nghĩa là vùng sinh động kinh phóng đều lan tỏa hai bên, không khu trú được.

Điển hình là một bệnh nhi nam 6 tuổi (ngụ tại TPHCM) bị động kinh kháng thuốc, giật liên tục, mỗi ngày từ 6 - 7 cơn. Trẻ lúc nào cũng vào trạng thái lên cơn động kinh. Sau phẫu thuật cắt bỏ các kết nối giữa các vùng bán cầu não, trẻ giảm các cơn động kinh, cuộc sống gần như trở lại bình thường.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Phẫu thuật não, hồi sinh bệnh nhi mắc động kinh kháng trị. ảnh 1

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật cắt bỏ các kết nối giữa các vùng bán cầu não.

Động kinh là bệnh lý thần kinh mạn tính. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ động kinh là từ 0,5 - 0,8%. Đến một giai đoạn nào đó, bệnh nhân động kinh sẽ kháng với các phương pháp điều trị bằng thuốc, gọi là động kinh kháng thuốc hay động kinh kháng trị, chiếm từ 20% - 60%. Vào thời điểm này, phẫu thuật não đóng một vai trò quan trọng trong điều trị động kinh.

Theo TS.BS Phạm Anh Tuấn, nguyên nhân khiến động kinh trở nên kháng trị chủ yếu liên quan đến các thói quen xấu trong sử dụng thuốc điều trị: ngưng đột ngột thuốc chống đột kinh có thể vì hết thuốc; có tâm lý “uống thuốc nhiều quá sợ lờn thuốc”; vì nghĩ hết bệnh; tăng liều thuốc so với ban đầu, đổi thuốc hoặc thêm thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

Những bệnh nhân động kinh phải được đi khám các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh, tuân thủ phác đồ điều trị dùng thuốc. Ngoài ra, khi bệnh nhân bị kháng trị, tùy loại động kinh, chúng ta có những phương pháp hoặc kỹ thuật phẫu thuật khác nhau.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.