Bệnh viện Thu Cúc vi phạm gì khi từ chối khám cho người có yếu tố dịch tễ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc Bệnh viện Thu Cúc từ chối khám chữa cho bệnh nhân có yếu tố dịch đang khiến dư luận bức xúc.
Bệnh viện Thu Cúc vi phạm gì khi từ chối khám cho người có yếu tố dịch tễ?

Tối 12/5, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 2 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân này đều đi về từ Đà Nẵng là trường hợp của anh N.V.T, SN 1977 và vợ là chị N.T.T.H, SN 1979.

Theo lịch trình được ghi nhận, sau khi trở về từ Đà Nẵng, đến 8/5, bệnh nhân T.H xuất hiện triệu chứng đau, rát họng. Vào lúc 9h30 sáng 9/5, BN này được chồng đưa đi khám tại Phòng khám Thu Cúc, 216 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy.

Phía CDC Hà Nội cho biết: Tại biện viện Thu Cúc, bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế có mặc đầy đủ bảo hộ. Nhưng bị từ chối ở cửa do có yếu tố đi từ Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân về nhà.

Tiếp các ngày sau đó, BN T.H vẫn đi làm việc bình thường, đi siêu thị, đi gội đầu… Đặc biệt, người chồng của BN cũng tiếp xúc nhiều nơi, nhiều người, di chuyển phức tạp. Đến ngày 12/5, BN T.H mới vào BV Hữu Nghị Việt Xô, làm xét nghiệm mới chính thức bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi thông tin về lịch trình của 2 ca bệnh mới ở Hà Nội được CDC công bố, dư luận đã rất bức xúc về hai trường hợp này, đồng thời đặt vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Phòng khám Thu Cúc ở Trần Duy Hưng đã từ chối khám cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, để rồi những ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về sự việc này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, TP Hà Nội cũng như ngành y tế đều đã có quy định tất cả các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân hay công lập đều phải có trách nhiệm giám sát, điều tra các ca nghi liên quan đến Covid-19.

Tùy vào năng lực từng cơ sở y tế, nếu không đủ năng lực thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp. Việc cơ sở y tế từ chối tiếp nhận BN có yếu tố dịch tễ, để BN ra về không những sai với quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mà còn sai với y đức.

Trước việc Bệnh viện Thu Cúc từ chối bệnh viên có yếu tố dịch tễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, theo quy định về phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, tất cả các cơ sở y tế từ tư nhân đến công lập đều không được phép từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ.

Tất cả đều phải tổ chức khám, hướng dẫn bệnh nhân, nếu trong trường hợp mà cơ sở y tế không đủ năng lực bảo hộ để khám cho bệnh nhân thì phải liên hệ với cơ sở y tế địa phương.

Những quy định này đã được hướng dẫn, Bộ Y tế đã có quy định cụ thể, cơ sở y tế phải hướng dẫn bệnh nhân đến nơi có điều kiện thực hiện được việc khám, xét nghiệm Covid-19. Quy định trong mùa dịch rõ ràng là như vậy và cũng đã tập huấn cho các cơ sở y tế”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, theo quy định, có bệnh viện chỉ được giao khám, cách ly, còn có những bệnh viện được phép giữ bệnh nhân để điều trị như BV Nhiệt đới Trung ương, các bệnh viện được phân tuyến. Còn những bệnh viện không được phép điều trị bệnh nhân Covid-19 thì cần khám sàng lọc, hướng dẫn BN, nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm, còn không thì cần hướng dẫn BN đến các nơi để có đủ điều kiện làm xét nghiệm.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.