Bí ẩn nước sông biến thành màu đỏ máu sau 1 đêm

Daily Express dẫn lời người dân địa phương nói hiện tượng này chưa từng xảy ra và bác bỏ khả năng nước sông bị nhiễm chất thải công nghiệp.
Bí ẩn nước sông biến thành màu đỏ máu sau 1 đêm
Bí ẩn nước sông biến thành màu đỏ máu sau 1 đêm - anh 1

Nước sông tại làng Xinmeizhou chuyển sang màu đỏ bầm như máu. Người dân địa phương khẳng định không phải do chất thải công nghiệp.

Vụ việc xảy ra tại ngôi làng Xinmeizhou ở tỉnh Chiết Giang, tờ Daily Express (Anh) đưa tin hôm 26.7. Cư dân tại đây vẫn thường dùng nước sông để sinh hoạt.

Daily Express dẫn lời người dân địa phương nói hiện tượng này chưa từng xảy ra và bác bỏ khả năng nước sông bị nhiễm chất thải công nghiệp.

Vào sáng 24.7, nước sông vẫn bình thường, “nhưng rồi bất thình lình, trong vòng khoảng vài phút, nước bắt đầu sẫm màu và cuối cùng hóa đỏ hoàn toàn”, Na Wan, một cư dân địa phương, nói với tờ báo Anh.

“Chúng tôi vẫn luôn có thể bắt cá và thậm chí có thể uống nước sông vì nó thường rất sạch”, ông này cho hay.

Hiện vẫn chưa có lý giải nào về sự việc kể trên, nhưng nhân viên của Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Ôn Châu đã đến lấy mẫu về xét nghiệm, theo đài phát thanh nhà nước Trung Quốc - China Radio International.

Những người dân liên hệ với China Radio International khẳng định hiện tượng này chưa từng xảy ra trước đây và không có nhà máy hóa chất nào ở thượng nguồn con sông.

Tuy nhiên, hồi tháng 9.2012, sông Dương Tử cũng đã hóa đỏ một cách bí ẩn, theo Daily Express. Nhiều người khi đó cho rằng “thủ phạm” chính là chất thải công nghiệp hoặc phù sa.

Nhưng sau khi quan sát một số tấm ảnh, các nhà khoa học khẳng định vụ việc do con người gây ra.

Bà Emily Stanley, một giáo sư nghiên cứu về sông hồ tại Trường đại học Wisconsin (Mỹ), lúc đó nói với trang tin công nghệ uy tín của Mỹ LiveScience rằng: “Nó trông giống như một hiện tượng do ô nhiễm gây ra”.

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.