Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin hưởng mức án thấp nhất

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận là người có lỗi trọng vụ án, xin được hưởng mức án thấp nhất.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son xin hưởng mức án thấp nhất

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn trong phiên toà phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG ngày 23/4, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son xin được hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho hai tội danh Nhận hối lộ và Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ khi xảy ra sai phạm, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình nên tích cực khắc phục hậu quả. Ông Son cho rằng đây là vụ án hy hữu và xin được hưởng mức án thấp nhất. 

"Khi biết tin Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra dự án MobiFone mua AVG, bị cáo đã chủ động gọi cho anh Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG), đề xuất với anh Vũ hủy hợp đồng này. 

Sau cuộc gọi đầu tiên của bị cáo thì anh Vũ nói sẽ ghi nhận ý kiến. Sau đó, bị cáo đã gọi cho anh Vũ nhiều lần nữa, năn nỉ để xin hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả.

Đây là điều mà bị cáo chưa có cơ hội để trình bày ở phiên sơ thẩm, mong HĐXX ghi nhận nỗ lực khắc phục của bị cáo để cho bị cáo hưởng triệt để các tình tiết giảm nhẹ" - bị cáo Son nói.
Ông Son cũng cho biết, sau Tết năm 2018, Phạm Nhật Vũ đã gọi điện cho bị cáo nói AVG nhất trí trong thời gian gần nhất sẽ giải quyết việc này. Sau đó, bị cáo nhận thông tin AVG đề nghị với Chính phủ dừng hợp đồng này.

Về tội danh Nhận hối lộ, HĐXX nhận định việc bị cáo nhận 3 triệu USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng) là chưa từng có tiền lệ. Có những bị cáo nhận 10 tỷ đồng đã bị xử tử hình.

Bị cáo Son khai rằng đã suy nghĩ rất nhiều khi nằm trong trại giam và quyết định thành khẩn khai báo về số tiền nhận hối lộ để mong được khoan hồng của pháp luật.

"Từ khi mới bị bắt, bị cáo có viết tâm thư về gia đình xin được hỗ trợ để khắc phục hậu quả nhưng chưa được. Sau đó bị cáo mới được sự hỗ trợ của gia đình. Bị cáo xin HĐXX xem xét vì bị cáo đã góp sức trong việc khắc phục toàn bộ thiệt hại trong vụ án này là điều chưa từng có tiền lệ", bị cáo Son nói.

HĐXX cho biết sẽ xem xét nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Bắc Son nhưng cần phải thấy việc khắc phục hàng nghìn tỷ đồng trong vụ án này chủ yếu là bởi Phạm Nhật Vũ. Do đó, bị cáo Phạm Nhật Vũ mới được hưởng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt.
Sau bị cáo Nguyễn Bắc Son, đến lượt cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà trả lời thẩm vấn của HĐXX. Bị cáo Trà nói mọi việc làm của MobiFone khi mua AVG đều theo chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bị cáo cho rằng nguyên nhân sai phạm do quá trình thực hiện dự án đã áp dụng pháp luật và các quy định sai. MobiFone phải chấp hành mọi sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về tội Nhận hối lộ, cựu chủ tịch MobiFone khai khai bị cáo là người bị động khi không có thoả thuận gì mà cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tự mang tiền đến.

Bị cáo là người chủ động khai báo trước khi bị khởi tố và hợp tác trả lại tiền.

Theo VTC News
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.