Bị cáo Phan Văn Anh Vũ uất ức khi bị coi là 'tội đồ'

(Ngày Nay) - Trong phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vào sáng nay (4/1), Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ về việc lợi dụng quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, thâu tóm, trục lợi nhà đất công gây thiệt hại gần 22.000 tỷ đồng.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ uất ức khi bị coi là 'tội đồ'
Khẳng định không có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên tại phiên xét xử, khi được HĐXX hỏi về mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai không có quan hệ gì, còn tên tuổi các vị lãnh đạo thì “là người kinh doanh bất động sản tôi không thể không biết”.

Chủ toạ tiếp tục truy, ông Vũ vẫn khăng khăng cho rằng mọi tờ trình xin mua đều qua văn thư, không có quan hệ quen biết gì.

Toà hỏi: “Nếu bị cáo không làm thì những lãnh đạo Đà Nẵng có vi phạm không. Bị cáo nhận thức thế nào”. Bị cáo khai tại thời điểm đó không nhận thức được quyết định bán nhà công sản là đúng hay sai.

Nhà nước có chủ trương bán thì bản thân xem nếu thấy hợp lý, phù hợp với điều kiện thì mua. Còn ai bán sai thì người đó chịu. Nếu bị tuyên có tội, ông Vũ cho biết sẽ làm đơn để khởi kiện các công ty đã bán nhà, đất để mình bị rơi vào vòng lao lý.

“Bị cáo đọc cáo trạng, giống như tội đồ, là trung tâm trong cáo trạng này. Mọi tội lỗi đều đổ hết cho bị cáo, bị cáo chỉ là người đi mua chứ làm gì nên tội. Còn anh bán anh phải chịu trách nhiệm về tài sản của anh. Bị cáo đi mua của công ty nhà nước, chứ không phải công ty đầu đường xó chợ”.

Yêu cầu trả lại tài sản và bỏ tên Vũ "nhôm"

Trong phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ chỉ ngập ngừng một lần duy nhất khi nhắc lại việc đến cảnh sát Singapore trình báo. Ông Vũ nói hôm nay đúng tròn 2 năm, tính từ ngày bị bắt giữ là 4/1/2018.

“Đây là phiên tòa công khai xin cho bị cáo được trình bày. Bị cáo xin được nói 2 phút để rộng đường dư luận. Bị cáo không nhận được quyết định truy nã, không bị bắt. Bị cáo tự nguyện tới đồn cảnh sát Singapore trình diện nhờ đưa về Việt Nam vì lên mạng thấy ở nhà bị khám xét”.

Ông Vũ hơn 2 lần xin được trình bày tại tòa, mong Hội đồng xét xử làm rõ việc thu giữ tài sản của mình: "Bị cáo chỉ là người đi mua, nhưng cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo 29.000 đôla Singapore, đồng hồ Rolex, nhiều điện thoại, máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả!”.

Hội đồng xét xử cho biết nhận được đơn đề nghị của bị cáo Vũ có 4 nội dung: Đề nghị xem xét lại tài sản bị cơ quan công an thu giữ; Không đồng ý cáo trạng truy tố, trong quá trình xét xử sẽ đối đáp; Không đồng ý việc tịch thu 10 tài sản nhà đất; Đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”.

"Cha mẹ khai sinh bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, cứ gọi bị cáo là Vũ nhôm, cả báo chí cũng như vậy”, bị cáo trình bày trước tòa.

Trước lời trình bày trên, đại diện Hội đồng xét xử đề nghị báo chí đưa tin khách quan trung thực, tôn trọng quyền cá nhân, báo Tuổi Trẻ Online đưa tin.

Học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn. Ảnh: Phạm Hải
Quan hệ Thái Lan – Việt Nam rất năng động và ngày càng chiến lược hơn
(Ngày Nay) -  Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng trở nên chiến lược hơn, đặc biệt là trong 2 thập kỷ qua khi bối cảnh địa chính trị đối mặt những thách thức mới. Đây là nhận định của học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn - chuyên gia hàng đầu về các vấn đề khu vực - trong cuộc trao đổi với phóng viên trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân tới Thái Lan.
Virus Hanta: Argentina điều tra cá thể gặm nhấm phục vụ nghiên cứu dịch tễ học
Virus Hanta: Argentina điều tra cá thể gặm nhấm phục vụ nghiên cứu dịch tễ học
(Ngày Nay) - Giám đốc Dịch tễ và Môi trường tỉnh Tierra del Fuego, miền Nam Argentina, ông Juan Petrina ngày 26/5, cho biết các nhà khoa học tại thành phố Ushuaia đã bắt 150 cá thể gặm nhấm để phục vụ nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến virus Hanta chủng Andes. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện chuột đuôi dài, loài vật mang mầm bệnh chính của chủng virus này.
Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên
Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên
(Ngày Nay) -  Hãng siêu xe Ferrari của Italy đã chính thức giới thiệu mẫu xe thuần điện đầu tiên trong lịch sử mang tên Luce, đánh dấu bước chuyển quan trọng của thương hiệu biểu tượng tốc độ vào kỷ nguyên xe điện.
Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu liên quan đến nắng nóng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nhiều người cấp cứu vì say nắng, sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Các bệnh nhân chủ yếu là người lao động trẻ tuổi, được đưa đến cấp cứu với các triệu chứng mệt lả, vã mồ hôi, có những bệnh nhân vào viện với tình trạng say nắng, tăng thân nhiệt.
Viettel cùng hiệp hội di động thế giới bàn về công nghệ số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Viettel cùng hiệp hội di động thế giới bàn về công nghệ số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, tại Digital Summit Hanoi 2026 do Viettel và Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA) đồng tổ chức, lãnh đạo ngành khoa học công nghệ, đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước tham gia thảo luận về hạ tầng số, 5G, AI, an ninh mạng và mô hình tăng trưởng mới của kinh tế số Việt Nam.