Bị cáo Phan Văn Anh Vũ uất ức khi bị coi là 'tội đồ'

(Ngày Nay) - Trong phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vào sáng nay (4/1), Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ về việc lợi dụng quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, thâu tóm, trục lợi nhà đất công gây thiệt hại gần 22.000 tỷ đồng.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ uất ức khi bị coi là 'tội đồ'

Khẳng định không có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên tại phiên xét xử, khi được HĐXX hỏi về mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai không có quan hệ gì, còn tên tuổi các vị lãnh đạo thì “là người kinh doanh bất động sản tôi không thể không biết”.

Chủ toạ tiếp tục truy, ông Vũ vẫn khăng khăng cho rằng mọi tờ trình xin mua đều qua văn thư, không có quan hệ quen biết gì.

Toà hỏi: “Nếu bị cáo không làm thì những lãnh đạo Đà Nẵng có vi phạm không. Bị cáo nhận thức thế nào”. Bị cáo khai tại thời điểm đó không nhận thức được quyết định bán nhà công sản là đúng hay sai.

Nhà nước có chủ trương bán thì bản thân xem nếu thấy hợp lý, phù hợp với điều kiện thì mua. Còn ai bán sai thì người đó chịu. Nếu bị tuyên có tội, ông Vũ cho biết sẽ làm đơn để khởi kiện các công ty đã bán nhà, đất để mình bị rơi vào vòng lao lý.

“Bị cáo đọc cáo trạng, giống như tội đồ, là trung tâm trong cáo trạng này. Mọi tội lỗi đều đổ hết cho bị cáo, bị cáo chỉ là người đi mua chứ làm gì nên tội. Còn anh bán anh phải chịu trách nhiệm về tài sản của anh. Bị cáo đi mua của công ty nhà nước, chứ không phải công ty đầu đường xó chợ”.

Yêu cầu trả lại tài sản và bỏ tên Vũ "nhôm"

Trong phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ chỉ ngập ngừng một lần duy nhất khi nhắc lại việc đến cảnh sát Singapore trình báo. Ông Vũ nói hôm nay đúng tròn 2 năm, tính từ ngày bị bắt giữ là 4/1/2018.

“Đây là phiên tòa công khai xin cho bị cáo được trình bày. Bị cáo xin được nói 2 phút để rộng đường dư luận. Bị cáo không nhận được quyết định truy nã, không bị bắt. Bị cáo tự nguyện tới đồn cảnh sát Singapore trình diện nhờ đưa về Việt Nam vì lên mạng thấy ở nhà bị khám xét”.

Ông Vũ hơn 2 lần xin được trình bày tại tòa, mong Hội đồng xét xử làm rõ việc thu giữ tài sản của mình: "Bị cáo chỉ là người đi mua, nhưng cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo 29.000 đôla Singapore, đồng hồ Rolex, nhiều điện thoại, máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả!”.

Hội đồng xét xử cho biết nhận được đơn đề nghị của bị cáo Vũ có 4 nội dung: Đề nghị xem xét lại tài sản bị cơ quan công an thu giữ; Không đồng ý cáo trạng truy tố, trong quá trình xét xử sẽ đối đáp; Không đồng ý việc tịch thu 10 tài sản nhà đất; Đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”.

"Cha mẹ khai sinh bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, cứ gọi bị cáo là Vũ nhôm, cả báo chí cũng như vậy”, bị cáo trình bày trước tòa.

Trước lời trình bày trên, đại diện Hội đồng xét xử đề nghị báo chí đưa tin khách quan trung thực, tôn trọng quyền cá nhân, báo Tuổi Trẻ Online đưa tin.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.