Bị lỡ chuyến bay, một người đàn ông tung tin trên máy bay có bom

(Ngày Nay) - Một tòa án ở Anh đã bỏ tù một công dân Pháp sau khi ông này đã gọi điện thông báo cho cảnh sát rằng có bom trên một máy bay tại sân bay Gatwick.

Nghi phạm Jacob Meir Abdellak.
Nghi phạm Jacob Meir Abdellak.

Ông Jacob Meir Abdellak, 47 tuổi làm nghề thủ thư, đã bị tuyên án 10 tháng tù hôm thứ Năm do tung tin có bom trên máy bay hồi tháng 5.

Sự việc xảy ra khi ông Abdellak đã đến trễ chuyến bay tới Los Angeles của hãng hàng không Norwegian Air vào lúc 5h47 sáng ngày 11/5 tại sân bay Gatwick. Nghi phạm này sau đó đã năn nỉ các nhân viên sân bay cho mình được lên máy bay nhưng bất thành.

Tám phút trước khi chuyến bay cất cánh, Abdellak đã gọi cảnh sát và thông báo rằng có một thiết bị nguy hiểm trên máy bay.

"Ông ấy đã trễ chuyến bay và nghĩ rằng việc cảnh báo có bom giả là một ý tưởng hay, tuy nhiên điều này hóa ra lại là quyết định tồi tệ nhất mà ông ta có thể thực hiện", Thanh tra trưởng Sở cảnh Sát Gatwick, ông Marc Clothier nói.

Nghi phạm ban đầu phủ nhận mọi việc và nói với các nhà chức trách rằng SIM của mình đã bị đánh cắp, nhưng sau đó đã nhận tội hôm thứ Ba tại Tòa án Lewes Crown. Ông cũng sẽ phải nộp phạt 140 Bảng.

Abdellak đã bị buộc tội báo cáo thông tin sai lệch liên quan đến một chất độc hại có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các nhà chức trách đã gọi tội danh này là "khá kỳ cục".

"Đây là một quyết định khá lố bịch của Abdellak, người đã báo cáo một việc cực kỳ nghiêm trọng hoàn toàn vì lợi ích của chính mình", Thanh tra Clothier nói.

Ông Abdellak rõ ràng đã sử dụng chính xác số điện thoại mà mình gọi để đặt vé. Trò lừa đảo của nghi phạm khiến an ninh sân bay phải soi chiếu lại tất cả các hành khách và buộc các chuyến bay phải hoãn đến 90 phút.

Abdellak thậm chí còn tái phạm hành vi của mình, ông ta đã bị bắt vào hôm 22/5 khi đang cố lên một chuyến bay khác của Mỹ.

"Hậu quả của việc đưa ra các cáo buộc về bom, súng hoặc tương tự tại các địa điểm công cộng như sân bay đều được ghi âm lại và án phạt dành cho Abdellak là lời cảnh tỉnh cho những người khác rằng hành vi này sẽ không được dung thứ và người phạm tội sẽ bị xử lý mạnh mẽ", thanh tra Clothier tuyên bố.

Theo Sputnik

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).