Bí thư Hà Nội: Không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND TP. Hà Nội, Ban chỉ đạo Thành phố và các sở, ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.
Bí thư Hà Nội: Không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, qua các ý kiến đại biểu cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp.

Thành phố đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; các cấp, các ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền với yêu cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cần kích hoạt chống dịch bệnh ở mức cao hơn, người đứng đầu cấp ủy các cấp không được ra khỏi Thành phố, không được lơ là bỏ địa bàn. Nơi nào để cán bộ công chức nhiễm bệnh do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Trước thông tin dư luận nêu Hà Nội có phong tỏa hay không, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống, toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng, chống dịch và làm hiệu quả, những quận, huyện chưa có F0 không được chủ quan...

Bí thư Thành ủy cũng nêu cần kích hoạt khu cách ly của các quận, huyện và đề nghị Chủ tịch Thành phố cho kích hoạt việc này, đồng thời rà soát các quận, huyện chưa có khu cách ly.

Ngoài ra, yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh; chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14/4/2021 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “Nội bất xuất - Ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Bí thư Thành ủy tin rằng, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường; nhưng một khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân nhất là bằng tinh thần chủ động, tự giác; đợt dịchCOVID-19 lần này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.