Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Ngày bầu cử phải là ngày hội của toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 23/1, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc, quán triệt, chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã triển khai rất sớm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức công tác bầu cử, trong đó đã ấn định cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật ngày 23/5/2021. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội đã sớm ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn; thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với vị thế Thủ đô, thành công của Hà Nội không chỉ có ý nghĩa quyết định trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trên địa bàn thành phố mà còn đóng góp trực tiếp vào thành công chung của cuộc bầu cử trên phạm vi toàn quốc.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội nghiên cứu kỹ quy định của pháp luật về bầu cử, các hướng dẫn của Trung ương; bảo đảm nắm chắc, hiểu sâu và vận dụng thành thạo. Trước mắt, cấp ủy, HĐND các cấp khẩn trương thành lập ngay Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban Bầu cử của cấp mình, xây dựng kế hoạch tổ chức, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong suốt quá trình tổ chức chuẩn bị cuộc bầu cử, các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố, đồng thời trao đổi, thảo luận và thống nhất cao các nội dung công việc trong kế hoạch triển khai công tác bầu cử của Ủy ban Bầu cử thành phố và các cấp; xây dựng ngay một biểu đồ theo từng mốc sự kiện, chi tiết tới từng ngày để tiến hành đồng bộ, thống nhất thực hiện toàn thành phố, làm căn cứ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Thành ủy Hà Nội sẽ thành lập các đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thành phố làm trưởng đoàn, bám sát cơ sở để chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn tổ chức cuộc bầu cử. Tương tự như chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy được phân công không chỉ chịu trách nhiệm chung đối với kết quả bầu cử ở cấp huyện, mà còn phải chịu trách nhiệm về thành công của cuộc bầu cử tới các xã, thị trấn, thôn, xóm.

Lưu ý việc triển khai các công tác tổ chức bầu cử khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra và phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, song song với công tác này, phải bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch COVID -19, giữ vững an ninh - quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội. Trước mắt là chăm lo thật tốt cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn; phục vụ các điều kiện tốt nhất cho nhân dân đón Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, an toàn.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã quán triệt Chỉ thị số 35 của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, tổ chức triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026; phổ biến Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố về tổ chức thực hiện cuộc bầu cử; hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; phổ biến kế hoạch triển khai công tác bầu cử cho 5778 đại biểu tại 342 điểm cầu trên địa bàn toàn thành phố.

Theo TTXVN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.